Các khóa học đã đăng ký

Y tá / Điều dưỡng

TỔNG QUAN VỀ NGHỀ Y TÁ / ĐIỀU DƯỠNG

Trách nhiệm của các y tá khác nhau tùy theo chuyên môn hoặc nơi làm việc, tuy nhiên hầu hết đều có nhiều điểm tương đồng. Các Y tá / Điều dưỡng chăm sóc và giám sát chăm sóc bệnh nhân, cung cấp thông tin cho bệnh nhân và các thành viên gia đình về các điều kiện sức khoẻ, cung cấp thuốc men và điều trị, hỗ trợ tinh thần và tư vấn cho bệnh nhân và thành viên gia đình của họ .... Họ cũng cung cấp thông tin y tế dự phòng và chăm sóc sức khoẻ cho những người khỏe mạnh khác.

TÌM HIỂU SÂU HƠN VỀ NGHỀ Y TÁ / ĐIỀU DƯỠNG

Những nhiệm vụ của Y tá / Điều dưỡng — và bối cảnh mà họ thực hiện những nhiệm vụ này — một phần được quyết định bởi chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và giáo dục. Phần lớn Y tá làm việc trong các bệnh viện, trường học, những phòng khám tư nhân, nhà dưỡng lão, doanh nghiệp, nhà tù, các căn cứ quân sự và các nhà tuyển dụng khác. Những Y tá / Điều dưỡng có bằng cao đẳng Associate of Science in Nursing (thường mất 2-3 năm học) và bằng cử nhân Bachelor of Science in Nursing (thưởng mất 3-4 năm học) thường làm công việc Y tá chăm sóc trực tiếp, dù phạm vi chăm sóc có thể khác biệt giữa các bang và các nhà sử dụng lao động. Những người có nhiều kinh nghiệm hơn và có bằng cao học có thể giám sát các Y tá khác, dạy các khoá đào tạo Y tá, trở thành các Y tá cao cấp hay làm nghiên cứu. Vì nhu cầu công việc, nhiều Y tá phải làm việc khá nhiều giờ/ngày. Mặc dù các Y tá / Điều dưỡng làm việc tại các phòng khám tư nhân, trường học, doanh nghiệp hay những nơi có giờ làm việc truyền thống (9h sáng - 5h chiều) có thể làm những ca thông thường với lịch làm việc đã được lên trước, nhưng những Y tá làm việc tại những viện dưỡng lão hay bệnh viện cung cấp dịch vụ chăm sóc 24/7 thường phải làm việc vào cả cuối tuần và ngày lễ. Nhiều Y tá / Điều dưỡng làm việc tới 10-12 giờ/ngày và 3-4 ngày/tuần.

CÁC CẤP ĐỘ Y TÁ / ĐIỀU DƯỠNG

Những độc giả của những bài báo về xếp hạng những công việc "tốt nhất" và "hàng đầu" đều biết rằng Y tế là ngành có mức tăng trưởng nhanh nhất và ngành trả lương cao nhất trên toàn nước Mỹ, và Y tá / Điều dưỡng là nghề đi đầu về mức tăng. Từ bậc Chứng chỉ cho đến Tiến sĩ, lĩnh vực Y tá / Điều dưỡng mang lại mức lương vô cùng xứng đáng cho những người làm công việc này ở mọi cấp độ. Dưới đây là thông tin về một số cấp độ Y tá / Điều dưỡng phổ biến nhất tại Mỹ.

Cấp độPhạm vi công việcYêu cầu bằng cấpYêu cầu chứng chỉ hành nghềLương trung vị 2016*Số lượng Y tá 2016*% Tăng trưởng về số lượng việc làm 2016-26*
Licensed Practical Nurse (LPN) / Licensed Vocational Nurse (LVN)Những Y tá ở cấp độ này có thể làm các nhiệm vụ chăm sóc cơ bản như đo các chỉ số quan trọng, cấp thuốc theo toa, tắm cho bệnh nhân và di chuyển bệnh nhân trên xe lăn. Ngoài ra, họ cũng có đủ điều kiện để tiêm thuốc, thực hiện mát xa trị liệu, chuẩn bị cho phẫu thuật, duy trì hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, thay băng và băng vết thương, và đôi khi quản lý giọt tiêm tĩnh mạnh khi truyền nước. Các LPN/LVN cũng chịu trách nhiệm truyền đạt nhu cầu của bệnh nhân tới các nhân viên Y tế1 năm đào tạo thực hànhNational Council Licensure Exam for Practical Nurses (NCLEX-PN)44.090 USD/năm
(21.20 USD/giờ)
724.50012%
Registered Nurse (RN)Ngoài những nhiệm vụ của LPN và LVN, các Y tá ở cấp RN còn có thể đưa ra những chẩn đoán và giám sát các LPN và LVNBằng cao đẳng Y tá (Associate of Science in Nursing)

Bằng đại học Y tá
(Bachelor of Science in Nursing)
National Council Licensure Exam for Registered Nurses (NCLEX-RN)68.450 USD/năm
(32.91 USD/giờ)
2.955.20015%
Advanced Registered Nurse Practitioner (ARNP)ARNP bao gồm những Y tá đỡ đẻ, Y tá cao cấp, Chuyên viên Y tá lâm sàng và các Y tá gây mêBằng cao học ở một lĩnh vực chuyên sâuNational Council Licensure Exam for Registered Nurses (NCLEX-RN)

Chứng chỉ hành nghề cụ thể ở lĩnh vực chuyên sâu
107.460 USD/năm
(51.67 USD/giờ)
203.80031%

Ghi chú *: Số liệu được lấy từ Cục thống kê Lao động Mỹ (Bureau of Labor Statistics)

Những phẩm chất và kỹ năng nào cần có để trở thành Y tá / Điều dưỡng?

  • Nhân ái, kiên trì, có tính tổ chức cao và tỉ mỉ
  • Kỹ năng tư duy phản biện tốt, có thể tự đưa ra quyết định nhanh và tối ưu trong mọi trường hợp
  • Hứng thú với môn toán và các môn khoa học
  • Khả năng thích ứng với môi trường áp lực cao và sẵn sàng học hỏi những cách điều trị mới
  • Có thể hợp tác làm việc tốt với người khác và có thể làm ca dài, đòi hỏi thể lực tốt.