Các khóa học đã đăng ký

Thiết kế đồ họa

Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các thiết kế truyền thông được nhìn thấy hàng ngày trên toàn cầu. Họ tạo ra các sản phẩm giải trí, quảng cáo, tin tức và các tính năng dưới mọi hình thức, bao gồm ấn phẩm in (tạp chí, báo và tài liệu quảng cáo) và các phương tiện kỹ thuật số và phát sóng như máy chơi game, truyền hình, trình duyệt web, nền tảng mạng xã hội và thiết bị di động. Do công nghệ liên tục phát triển  phức tạp hơn, các nhiệm vụ và kỹ năng của các nhà thiết kế đồ họa cũng phát triển hơn.

TỔNG QUAN VỀ NGHỀ THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ

Các nhà thiết kế đồ họa truyền đạt thông tin qua các sản phẩm quảng cáo, brochure và các tài liệu truyền thông tiếp thị khác. Một số nhà thiết kế đồ họa làm việc cho các công ty thiết kế chuyên nghiệp, trong khi những người khác tự làm chủ và làm việc độc lập. Các nhà thiết kế in và kỹ thuật số sử dụng các công cụ đồ họa phức tạp để thao tác văn bản, hình ảnh, hoạt ảnh và màu sắc.

Hầu hết các nhà thiết kế đồ họa làm việc toàn thời gian để đáp ứng thời hạn được yêu cầu bởi khách hàng. Các nhà thiết kế đồ họa tự làm chủ phải linh hoạt, vì đôi khi khách hàng cần gặp họ vào các buổi tối và thậm chí là cuối tuần. Như với rất nhiều ngành nghề khác, dịch vụ khách hàng và sự hài lòng của khách hàng là chìa khóa để thành công. Ngoài ra, để thành công trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, bạn phải học cách đấu thầu hợp đồng, phát triển thị trường và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

CHI TIẾT VỀ THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ

Trái tim của truyền thông chính là thiết kế đồ hoạ. Tuy công việc của các nhà thiết kế đồ hoạ là thiết kế hình ảnh, không giống như những hoạ sĩ, họ không tạo ra các sản phẩm "nghệ thuật vì nghệ thuật". Ví dụ: một nhà thiết kế đồ họa có thể được giao nhiệm vụ tạo nên hình ảnh hoặc biểu tượng thương hiệu để tạo ấn tượng lâu dài cho người tiêu dùng.

Các sản phẩm thiết kế đồ hoạ hiện nay thường có tính đa phương tiện truyền thông. Các dự án thiết kế đồ hoạ có thể cần được tối ưu hóa để xem trên một loạt các nền tảng kỹ thuật số, bao gồm các trình duyệt web, thiết bị máy tính bảng và điện thoại di động - mảng phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực này. Ngoài việc làm chủ các kỹ năng chung, các nhà thiết kế có thể chuyên về một mảng đồ họa cụ thể, ví dụ:

  • Typography
  • Desktop Publishing
  • Branding and Advertising (print,web,broadcast)
  • Email Blasts and eNewsletters
  • Interface or User Experience Design
  • Web Design
  • Product Packaging
  • Book Design
  • Logos
  • Print or Web Production

Trong khi các nhà thiết kế đồ hoạ có thể làm việc chuyên sâu về mảng phương tiện truyền thông mà họ yêu thích, bạn không nhất thiết phải có chuyên môn sâu về một mảng cụ thể để có thể thành công ở lĩnh vực này. Hầu hết các nhà thiết kế đồ họa đều thích làm việc cho nhiều khách hàng khác nhau để đa dạng hoá lựa chọn nghề nghiệp của họ. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức và kĩ năng chuyên môn ở nhiều mảng, bạn chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội mở rộng mạng lưới khách hàng và cơ hội nghề nghiệp nói chung. 

LƯƠNG NGHỀ THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ

Lương của các nhà thiết kế đồ hoạ phụ thuộc vào các yếu tố như kinh nghiệm, bằng cấp, đơn vị sử dụng lao động và vị trí địa lý. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, lương trung vị hàng năm của các nhà thiết kế đồ hoạ vào năm 2017 là 48.700 USD, trong đó những người thuộc top 10% có thể kiếm được hơn 83.140 USD/năm. Những nhà thiết kế đồ hoạ có mức lương cao nhất thường là những người được đào tạo bài bản, chuyên sâu và làm việc tại các công ty chuyên về thiết kế.

CÁC BƯỚC TRỞ THÀNH NHÀ THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ

1. Bắt đầu xây dựng các kỹ năng từ THPT: Với ngành thiết kế đồ hoạ, việc bắt đầu chuẩn bị sớm rất quan trọng. Từ khi còn học THPT, bạn đã nên học các môn như lịch sử nghệ thuật, hội hoạ, nghệ thuật đồ hoạ và thiết kế web. Bạn có thể sử dụng các kỹ năng của mình để thiết kế và sản xuất báo trường hoặc kỷ yếu. Lĩnh vực thiết kế đồ hoạ đòi hỏi bạn phải có mắt thẩm mỹ tốt và tính sáng tạo. Nhưng việc phát triển các kỹ năng thiết thực và làm quen với các phần mềm cũng vô cùng quan trọng.

2. Lấy bằng thiết kế đồ hoạ: Trước đây thì các nhà thiết kế đồ hoạ có thể được tuyển dụng chỉ dựa trên hồ sơ sáng tạo của họ. Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết các nhà tuyển dụng đều tìm kiếm những nhà thiết kế được đào tạo một cách toàn diện. Chứng chỉ hay bằng cao đẳng về thiết kế có thể được chấp nhận. Tuy nhiên, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, cơ hội được tuyển dụng của bạn sẽ cao hơn nếu bạn có bằng cử nhân.

Hiện nay có khoảng 300 trường ĐH tại Mỹ cung cấp các chương trình cử nhân được công nhận bởi Hiệp hội các trường nghệ thuật và thiết kế quốc gia. Các lựa chọn bao gồm các trường ĐH công lớn cho tới các ĐH tư nhỏ cho tới các học viện nghệ thuật danh giá. Các chương trình học online cũng ngày một nở rộ. Các môn học bao gồm nguyên lý thiết kế, đồ hoạ thương mại, thiết kế web, công nghệ máy tính dành cho quảng cáo và đồ hoạ. Các lớp học về marketing và kinh doanh cũng có thể là một phần của chương trình học, vì các nhà thiết kế cũng cần phải biết cách viết đề án chuyên nghiệp và quảng bá bản thân họ tới những khách hàng tiềm năng.

Dù chọn bằng cấp nào, các sinh viên thiết kế đồ hoạ cũng nên lựa chọn những chương trình đã được thẩm định và từ những trường uy tín.

3. Hoàn thành các kỳ thực tập: Không phải chương trình học thiết kế đồ hoạ nào cũng yêu cầu bạn tham gia các kỳ thực tập. Tuy nhiên những trường cung cấp các kỳ thực tập đang mang lại cho sinh viên những cơ hội tuyệt vời để có được kinh nghiệm thực tế và tạo dựng các mối quan hệ trong cộng đồng các nhà thiết kế, cũng như cơ hội để tạo ra các sản phẩm phù hợp với hồ sơ nghệ thuật/thiết kế của họ.

4. Tạo một hồ sơ thiết kế tốt: Nếu như một CV tốt là yếu tố quan trọng với bất kỳ đơn xin việc nào, thì tài sản lớn nhất của những nhà thiết kế đồ hoạ tương lai là một hồ sơ thiết kế ấn tượng. Dù họ vẫn cần phải nộp CV cho các nhà tuyển dụng, cách duy nhất mà các công ty này hiểu được khả năng của ứng viên vẫn là thông qua những sản phẩm trong hồ sơ nghệ thuật/thiết kế của ứng viên.

Trước đây, các hồ sơ thiết kế đồ hoạ đơn giản là tập hợp của những sản phẩm quảng cáo trên tạp chí hoặc báo tốt nhất của ứng viên. Ngày nay, hồ sơ thiết kế đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều, bao gồm không những các ấn phẩm quảng cáo mà còn những quảng cáo online, đồ hoạ website, quảng cáo TV và demo hoạt hình. Thường thì các ứng viên sẽ tạo các hồ sơ số và lưu vào CD/DVD hoặc tải lên các website của riêng họ khi đi phỏng vấn.

Với những sinh viên ít kinh nghiệm, việc trình bày những hồ sơ thiết kế lớn và đa dạng là khá khó khăn khi họ có khá ít thời gian để chuẩn bị. Trong trường hợp này, họ nên tập trung vào chất lượng thay vì số lượng, và đưa vào hồ sơ của họ những sản phẩm thiết kế tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu của đơn vị tuyển dụng/khách hàng. 

5. Luôn luôn cập nhật: Thiết kế đồ hoạ là lĩnh vực luôn luôn thay đổi và phát triển. Các nhà thiết kể phải cập nhật các xu hướng nghệ thuật và thương mai một cách thường xuyên nếu không muốn bị tụt hậu. Họ cũng cần phải cập nhật những chương trình phần mềm thiết kế đồ hoạ mới nhất để phục vụ công việc. Điều này là tối quan trọng với những nhà thiết kế độc lập hay những người muốn thăng tiến trong sự nghiệp. Những tổ chức như American Institute of Graphic Arts hay Graphic Artists Guild cung cấp cho thành viên những cập nhật mới về công nghệ, phần mềm và phương pháp. Hoàn thành các chương trình chứng chỉ về phần mềm thiết kế cũng có thể giúp các nhà thiết kế nâng cao kĩ năng.

6. Lấy bằng cao học: Các nhà thiết kế đồ hoạ có thể lựa chọn nâng cao kĩ năng, sự sáng tạo và kiến thức chuyên môn bằng việc học cao học. Hiện nay, có các chương trình thạc sĩ được xây dựng riêng cho các nhà thiết kế với mong muốn đi chuyên sâu về lý thuyết (MA) hoặc về thực hành (MFA).