Các khóa học đã đăng ký

Tư vấn Tài chính

Hầu hết mọi người đều biết rằng họ nên quản lý tiền một cách khôn ngoan - nhưng không phải lúc nào họ cũng biết làm điều đó như thế nào. Đó là lúc mà mọi người nên tìm đến các cố vấn tài chính - những người có chuyên môn để giúp đỡ họ. Các cố vấn tài chính cần trải qua sự đào tạo nghiêm ngặt, đạt được các chứng chỉ và kỹ năng cần thiết để thành công trong con đường sự nghiệp này. Con đường để trở thành một cố vấn tài chính chuyên nghiệp có thể là trực tiếp, hoặc có thể thông qua nhiều con đường vòng, phụ thuộc vào quá trình học tập và kinh nghiệ.

TỔNG QUAN VỀ CÔNG VIỆC TƯ VẤN TÀI CHÍNH

Các cố vấn tài chính giúp các cá nhân đưa ra các quyết định khôn ngoan về quản lý tiền bạc. Họ đánh giá tình hình tài chính của các cá nhân, hiểu được nhu cầu và mục đích của họ, sau đó đưa ra các lời khuyên về việc làm thế nào để đạt được những mục tiêu đó một cách tốt nhất. Một số cố vấn tài chính có kiến thức đa dạng và cung cấp một loạt các dịch vụ tổng quát, trong khi một số khác tập trung vào một lĩnh vực cụ thể như luật nghỉ hưu hoặc thuế.

Các cố vấn tài chính làm việc theo nhiều cách khác nhau. Nhiều người được thuê bởi các công ty lớn có trọng tâm về đầu tư, tài chính hoặc bảo hiểm; trong khi nhiều người khác lại chọn làm việc tại một công ty nhỏ hoặc là một tư vấn tài chính độc lập.

CHI TIẾT VỀ TƯ VẤN TÀI CHÍNH

Yêu cầu giáo dục tối thiểu cho công việc tư vấn/cố vấn tài chính là bằng cử nhân, thường là về tài chính, kế toán, kinh doanh, kinh tế, thống kê hoặc một lĩnh vực tương tự. Học sinh nên tham gia các lớp học như quản lý rủi ro, thuế, đầu tư và lập kế hoạch bất động sản. Tư vấn tài chính cần hiểu mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn của khách hàng - có thể bao gồm nghỉ hưu, tiết kiệm cho đại học hoặc các mục tiêu khác - và cung cấp các cách để giúp khách hàng đạt được các mục tiêu này. Họ giải thích và đề xuất các loại hình đầu tư khác nhau, quyết định loại hình và mức độ bảo hiểm cần thiết, và đảm bảo rằng các biểu mẫu thuế và các tài liệu tài chính khác tuân thủ các quy định của luật pháp.

Hầu hết các nhà tư vấn tài chính hoàn thành ít nhất một trong những chứng chỉ nghề, như Certified Financial Planner (CFP) hoặc Chartered Financial Consultant (ChFC). Ngoài ra, bằng thạc sĩ về tài chính hoặc một lĩnh vực liên quan sẽ mang lại cho bạn lợi thế để thăng tiến.

LƯƠNG TƯ VẤN TÀI CHÍNH

Theo số liệu năm 2017 của Cục Thống kê Lao động Mỹ, các nhà tư vấn tài chính cá nhân có mức lương trung vị là 90.640 USD/năm. Những người thuộc top 10% thu nhập kiếm được khoảng 208.000 USD/năm.  

Những bang có mức lương cao nhất cho nghề tư vấn tài chính tại Mỹ là:

  • New York
  • Connecticut
  • Massachusetts
  • Maine
  • Kansas

CÁC BƯỚC TRỞ THÀNH TƯ VẤN TÀI CHÍNH

1. Lấy bằng cử nhân phù hợp: Bằng cử nhân là thứ đầu tiên mà bạn cần có nếu bạn muốn trở thành một nhà tư vấn tài chính. Những chuyên ngành như tài chính, kinh tế học, kinh doanh, thống kê hay những ngành tương tự đều được chấp nhận. Những nhà tư vấn tài chính có thể lựa chọn tư vấn chuyên sâu về một mảng nhất định, như tài chính hưu trí, thuế, lập kế hoạch bất động sản, bảo hiểm và quản lý rủi ro.

Hầu hết các công ty lớn hoặc những khách hàng quan trọng đều yêu cầu các nhà tư vấn tài chính của họ có bằng cấp cao hơn bậc cử nhân. Một số nhà tư vấn theo học một chương trình MBA sau một vài năm kinh nghiệm và trong khi duy trì công việc của họ.

2. Đi thực tập: Việc học trên lớp sẽ mang lại cho bạn nền tảng kiến thức, nhưng những kỳ thực tập mang đến cho bạn những cơ hội để có được kinh nghiệm thực tế. Bạn nên chọn những trường có mối quan hệ với các công ty tài chính hoặc các công ty mà có thể mang lại cho sinh viên những cơ hội đào tạo thực tập, để áp dụng những gì bạn đã học trên lớp cũng như để bạn được tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm từ chính những người trong ngành.


3. Có các chứng chỉ và giấy phép hành nghề: Có rất nhiều chứng chỉ để các nhà tư vấn tài chính lựa chọn. Và họ thường lấy các chứng chỉ này sau một vài năm đi làm. Các chứng chỉ thường bao gồm khoá đào tạo chuyên sâu và một bài kiểm tra. Hiệp hội Tư vấn Tài chính cá nhân Mỹ (National Association of Personal Financial Advisors) gợi ý các nhà tư vấn tài chính có ít nhất 1 trong các chứng chỉ sau:
  • Certified Financial Planner (CFP)
  • Personal Financial Specialist (PFS)
  • Chartered Financial Consultant (ChFC)
  • Chartered Financial Analyst (CFA)

Một số lĩnh vực đặc biệt sẽ yêu cầu bạn có giấy phép hành nghề. Ví dụ, các nhà tư vấn tài chính muốn bán bảo hiểm phải được cấp giấy phép hành nghề tư vấn bảo hiểm; hay các nhà tư vấn chuyên về đầu tư phải đăng ký với chính quyền bang nơi họ hành nghề hoặc với Uỷ ban Đầu tư (Securities and Exchange Commission) như là một nhà tư vấn đầu tư.

4. Kiếm một công việc bậc sơ cấp: Bạn nên thương xuyên kiểm ta các thông báo về tuyển dụng từ văn phòng hướng nghiệp của trường mình, và bạn cũng nên tìm kiếm sự giúp đỡ trong việc viết resume và thư ngỏ. Trong khi ở trường, bạn nên tận dụng thời gian để tạo dựng các mối quan hệ với các sinh viên khác, với giảng viên và với các tổ chức chuyên nghiệp, để tìm các cơ hội việc làm và thảo luận về xu hướng thị trường. Cuối cùng, đùng bỏ qua các trang tuyển dụng online vì đây cũng là nơi bạn có thể đưa resume của mình lên và tìm kiếm các công việc.

5. Không ngừng học tập: Luôn có những thứ mới để học - đặc biệt là trong thế giới tài chính không ngừng chuyển động. Luật và chiến lược tài chính luôn thay đổi và các nhà tư vấn cần nắm được xu hướng hiện tại. Rất nhiều chứng chỉ tư vấn tài chính yêu cầu học tập không ngừng, và các vị trí tư vấn cao cấp thường yêu cầu bạn có bằng cao học. Bằng thạc sĩ về tài chính, MSF hoặc MBA chuyên sâu về tài chính, có thể giúp bạn trở nên cạnh tranh hơn.