Các khóa học đã đăng ký

Sinh học

Các văn bằng ngành sinh học tập trung vào khoa học về thế giới tự nhiên, nghiên cứu về y học, và thậm chí cả các lĩnh vực giáo dục. Bằng cấp ngành sinh học có thể là bước đầu tiên để giúp bạn trở thành dược sĩ, bác sĩ, nhà sinh vật học, động vật học hay những giáo viên, giảng viên...

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH SINH HỌC

Có rất nhiều công việc khác nhau trong ngành sinh học, nhưng tất cả đều có một điểm chung: tất cả các công việc này đều liên quan đến thế giới tự nhiên thông qua hàng chục nhánh ngành sinh học bao gồm nghiên cứu y sinh học, sinh học tế bào, kỹ thuật sinh học, vi sinh học, sinh lý học và hơn thế nữa. Từ chăm sóc động vật đến việc tạo ra các công nghệ giúp con người kéo dài tuổi thọ, các nhà sinh học làm việc để bảo vệ, bảo tồn, thay đổi thế giới xung quanh chúng ta. Trong nhiều trường hợp, những công việc này bắt đầu với bằng cử nhân về sinh học hoặc một lĩnh vực liên quan.

CHI TIẾT NGÀNH SINH HỌC

Công việc trong ngành sinh học thường đòi hỏi việc làm việc nhóm. Điều này có nghĩa là kỹ năng giao tiếp là rất cần thiết, cũng như tư duy phê phán, khả năng phân tích các tình huống và động lực để nghiên cứu trong lĩnh vực này. Những công việc ngành sinh học có thể đưa bạn vào thế giới tự nhiên, nơi bạn làm việc với thực vật, động vật và thậm chí theo dõi các hiện tượng thời tiết. Bạn cũng có thể làm việc trong phòng thí nghiệm, nơi bạn thường xuyên theo dõi các bệnh hoặc vi rút trong các ống nghiệm và đĩa thí nghiệm nhỏ. Hoặc bạn có thể đứng trước lớp học và giảng dạy, thảo luận những gia đình cần tìm hiểu về gen di truyền của họ, hoặc đọc hàng ngàn nghiên cứu để phục vụ nghiên cứu của chính bạn.

LƯƠNG NGÀNH SINH HỌC

Giống như những người thuộc các ngành khoa học khác, những người trong lĩnh vực sinh học có thể kiếm được mức lương rất hấp dẫn, theo dữ liệu do Cục Thống kê Lao động Mỹ cung cấp. Sau đây là mức lương trung vị năm 2016 của một số nghề trong ngành sinh học:

Công việcBiomedical EngineersBiochemists and BiophysicistsBioinformatics ScientistsPostsecondary Biological Science TeachersMicrobiologists
Lương trung vị 2016$85.620$82.180$74.790$78.240$66.850


CÁC BƯỚC THEO ĐUỔI SỰ NGHIỆP NGÀNH SINH HỌC

Dù bạn chọn theo nghề nào trong ngành sinh học, bạn đều phải bắt đầu bằng một văn bằng ngành sinh học. Dưới đây là các bước để bạn tham khảo nếu muốn có một công việc ngành sinh học:

1. Bắt đầu từ bậc THPT: Những người quan tâm đến ngành sinh học nên đăng ký các môn học về sinh học, giải phẫu học và sinh lý, khoa học môi trường, hóa học, và bất cứ môn nào có lợi cho chương trình tiền Y khoa. Các môn học này sẽ mang lại cho học sinh những cơ hội trong lĩnh vực sinh học, cũng như những kiến ​​thức hữu ích cho chương trình cử nhân.

2. Tìm đúng chương trình: Những người muốn theo đuổi sự nghiệp ngành sinh học có thể bắt đầu thu hẹp các lựa chọn của họ bằng việc theo đuổi một bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp nghề nghiệp tương lai của họ. Những người không hoàn toàn chắc chắn có thể lựa chọn ngành sinh học, và có thể học chuyên sâu hơn ở bậc thạc sỹ, nếu cần. Dù bằng cách nào đi nữa, mục tiêu đầu tiên là hoàn thành mức độ học vấn tối thiểu cho công việc sơ cấp; đối với hầu hết sinh viên ngành sinh học, đây sẽ là bằng cử nhân.

3. Nhìn về tương lai: Sau một vài năm học, bạn cần xác định chuyên ngành trong lĩnh vực sinh học. Đối với một số người, bằng cử nhân là tất cả những gì họ cần. Nhưng đối với những người khác, họ có thể sẽ được yêu cầu theo học một chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Ví dụ, các kỹ sư y sinh học sẽ cần ít nhất bằng cử nhân, trong khi các cố vấn di truyền học cần phải có bằng thạc sĩ. Đối với các nhà nghiên cứu vi sinh học, yêu cầu tối thiểu về học vấn có thể là bằng cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ, tùy thuộc vào mục đích nghề nghiệp.

4. Hoàn thành các yêu cầu chuyên môn: Một khi việc học đã hoàn tất, bạn cần phải  phải đáp ứng các yêu cầu khác cho phép bạn hành nghề. Ví dụ: bác sĩ phải hoàn thành kỳ nội trú, có giấy phép để hành nghề và hơn thế nữa. Những người có ý định giảng dạy phải có giấy phép giảng dạy. Chứng chỉ và các yêu cầu khác có thể được yêu cầu; sinh viên nên xem xét những yêu cầu đó trước khi tốt nghiệp để đảm bảo rằng họ sẽ có thể bắt đầu làm việc ngay sau khi tốt nghiệp

5. Tiếp tục học tập: Giống như hầu hết các lĩnh vực chuyên môn khác, sinh học thay đổi nhanh chóng; và luôn cập nhật những phát triển mới, công nghệ và khám phá là điều tối quan trọng. Một số nghề đòi hỏi một số giờ làm việc nhất định để duy trì giấy phép - y tá là một ví dụ điển hình. Những nghề khác không có một yêu cầu rõ ràng, nhưng họ luôn phải chú ý đến nghiên cứu, ấn phẩm và kiến thức "cần biết" khác để phục vụ công việc của họ. 

CÁC CÔNG VIỆC TRONG NGÀNH SINH HỌC

Cho dù bạn có quan tâm đến việc nghiên cứu động vật, thiết kế các thiết bị y tế, hay giáo dục gia đình về các dị tật bẩm sinh, thì luôn có công việc để bạn phát huy đam mê. Sinh học là một lĩnh vực rộng, cho phép các chuyên gia thực hiện các đóng góp khoa học. Dưới đây là những ví dụ về một số con đường sự nghiệp trong ngành sinh học.  

 • Biochemistry and Biophysicist (Hoá sinh học và sinh lý học): Những chuyên gia này có thể cho chúng ta sự hiểu biết về cách các loại thuốc, hooc môn và thức ăn ảnh hưởng đến sinh vật sống. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cô lập và phân tích các phân tử như protein, DNA, và các enzyme. Ngoài ra, các nhà hoá sinh học và các nhà sinh lý học quản lý các nhân viên phòng thí nghiệm để đảm bảo rằng họ đạt tiêu chuẩn khoa học cao; lập kế hoạch và thực hiện các dự án nghiên cứu ứng dụng và cơ bản; và viết dự thảo báo cáo kỹ thuật.  Những người làm công việc này có thể viết kết quả nghiên cứu của họ để công bố hoặc thuyết trình tại các hội nghị chuyên môn. 
  Yêu cầu trình độ học vấn: Các công việc ở mức sơ cấp đòi hỏi bằng cử nhân hoặc thạc sỹ. Các công việc nghiên cứu đòi hỏi bằng tiến sĩ.
 • Bioinformatics Scientists (Khoa học tin sinh học): Các chuyên gia kết hợp sinh học với công nghệ để tạo ra các chương trình được thiết kế để thu thập và quản lý thông tin sinh học. Công việc này liên quan đến việc tạo ra và duy trì các công cụ phân tích để hỗ trợ nghiên cứu sinh học, xây dựng cơ sở dữ liệu và tạo ra các công cụ tin sinh học dựa trên web. Ngoài ra, các nhà khoa học tin sinh học có thể tiến hành các nghiên cứu và giám sát công việc của các kỹ thuật viên. 
  Yêu cầu trình độ học vấn: Bằng tiến sĩ

 • Biomedical Engineers (Kỹ sư y sinh học): Từ chân tay giả đến các cơ quan nội tạng nhân tạo, các kỹ sư y sinh học thiết kế các thiết bị để giúp bệnh nhân bị bệnh tật và thương tích, cũng như các thiết bị được sử dụng bởi bác sĩ để chẩn đoán các vấn đề y tế. Công việc của họ bao gồm xác định độ an toàn thiết bị y tế, lắp đặt và bảo dưỡng thiết bị y sinh học và tiến hành các nghiên cứu được thiết kế để giải quyết một vấn đề lâm sàng cụ thể.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Bằng cử nhân
 • Genetic Counselors (Cố vấn/Tư vấn di truyền): Khi các cặp vợ chồng lo lắng về việc truyền dị tật bẩm sinh và rối loạn di truyền cho con cái của họ, họ thường đến gặp những cố vấn di truyền để xác định những rủi ro. Các chuyên gia này phân tích thông tin di truyền, giải thích kết quả của các xét nghiệm, và truyền đạt những phát hiện cho những người có những mối quan tâm này. Ngoài ra, những nhà cố vấn di truyền cũng xem xét lại lịch sử y tế của bệnh nhân, viết báo cáo, và giáo dục mọi người về những rủi ro liên quan đến di truyền. Các nhà cố vấn di truyền cũng tư vấn cho khách hàng về khả năng mắc bệnh ung thư và các bệnh khác bằng cách kiểm tra DNA của họ.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Bằng thạc sĩ
 • Microbiologists (Vi sinh học): Những nhà sinh vật học tập trung vào cấu trúc, và sự phát triển của các sinh vật không nhìn thấy được bằng mắt thường như nấm, tảo, ký sinh trùng và vi khuẩn. Họ có thể tìm được việc làm ở một số môi trường khác nhau, chẳng hạn như các công ty dược phẩm, các cơ quan chính phủ, và các trường cao đẳng và đại học. Nhiệm vụ của vị trí này bao gồm cô lập và duy trì các canh trường (culture) cần nghiên cứu; lập kế hoạch và tiến hành các dự án nghiên cứu; thu thập các mẫu vi sinh vật từ người và động vật để xác định và phân loại chúng. Các chuyên gia này cũng có thể giám sát công việc của các kỹ thuật viên sinh học
  Yêu cầu trình độ học vấn: Bằng cử nhân cho các vị trí sơ cấp. Những người muốn làm nghiên cứu hoặc làm việc tại các trường ĐH cần có bằng tiến sĩ.
 • Postsecondary Biological Science Teachers (Giảng viên sinh học): Nhiều người quan tâm đến việc theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực sinh học vì được truyền cảm hứng bởi các giảng viên/giáo sư sinh học của họ. Các giảng viên khoa học sinh học có thể giúp sinh viên hứng thú về sinh học và cung cấp cho họ nền tảng mà họ cần để tiến bộ trong việc học và cuối cùng kiếm được việc làm. Họ tạo ra chương trình giảng dạy các môn học sinh học, chấm điểm bài tập và bài kiểm tra trình độ, và hỗ trợ cho những sinh viên cần thêm sự trợ giúp. Ngoài ra, giảng viên môn sinh học có thể tiến hành nghiên cứu mà có thể được công bố trong các tạp chí ngành hoặc thuyết tại các hội nghị.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Thường thì các ĐH yêu cầu ứng viên có bằng tiến sĩ, tuy nhiêu họ vẫn có thể tuyển những ứng viên có bằng thạc sĩ. 
 • Zoologists and Wildlife Biologists (Sinh vật học và động vật hoang dã): Lĩnh vực rộng lớn này cho phép những ai quan tâm đến sinh học động vật tập trung vào cách các loài khác nhau phản ứng với hệ sinh thái của chúng và ảnh hưởng của các yếu tố con người lên môi trường động vật. Trong một số trường hợp, các nhà sinh vật học có thể nghiên cứu một loài cụ thể. Ví dụ, các nhà khoa học về chim tập trung vào loài chim, các nhà nghiên cứu cá học nghiên cứu cá hoang dã, và công việc của các nhà nghiên cứu cá biển tập trung vào động vật biển. Ngoài ra, các nhà côn trùng học làm việc với côn trùng, thực vật học nghiên cứu cây cối, và các nhà sinh thái học nghiên cứu toàn bộ hệ sinh thái. Các chuyên gia trong các công việc này có một số nhiệm vụ, như thu thập và phân tích các mẫu vật sinh học, giáo dục công chúng về bảo tồn động vật và giám sát quần thể động vật hoang dã.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Các công việc sơ cấp dành cho SV mới ra trường yêu cầu bằng cử nhân. Tuy nhiên, để thăng tiến, các bạn cần có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.