Các khóa học đã đăng ký

Ngân hàng

Các ngân hàng và tổ chức đầu tư của Mỹ chịu trách nhiệm phần lớn hoạt động tài chính của cả nền kinh tế quốc gia lẫn quốc tế, và hàng chục ngàn chuyên gia có nhiệm vụ giám sát nhiều dịch vụ khác nhau, từ các khoản vay và đầu tư cho đến quản lý rủi ro và mua lại doanh nghiệp. Ngân hàng là một ngành dịch vụ khổng lồ và ngày càng mở rộng, và bạn sẽ tìm thấy ở dưới đây những thông tin về ngành ngân hàng Mỹ và cách tiếp cận công việc trong ngành này.

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH NGÂN HÀNG

Sự nghiệp trong ngành ngân hàng mở ra nhiều cơ hội, và các cá nhân trong ngành ngân hàng và tài chính có nhiều cơ hội sử dụng kỹ năng của họ theo những cách có ý nghĩa. Các chuyên gia có bằng cấp thích hợp trong lĩnh vực kinh doanh hoặc tài chính có thể là những người giúp các chủ sở hữu nhà làm thủ tục vay vốn mua nhà, tư vấn cho các nhà đầu tư về các lĩnh vực tốt nhất để đổ tiền, phân tích thị trường chứng khoán quốc tế, tư vấn ngân sách cho cá nhân hoặc công ty, môi giới các giao dịch tài chính hoặc kiểm toán các hồ sơ tài chính hiện có để đảm bảo chúng hợp pháp.

CHI TIẾT VỀ NGÀNH NGÂN HÀNG

Bởi vì lĩnh vực ngân hàng rất đa dạng nên chúng ta có thể thấy những người làm trong ngành này có vô vàn những điểm mạnh và kĩ năng khác nhau. Những cá nhân thích làm việc với nhiều khách hàng rất thích hợp làm công việc mảng đầu tư và cho vay, trong khi những người thích công việc có tính độc lập hơn phù hợp với mảng kiểm toán. Nhiều công việc có giờ làm việc thông thường, trong khi những cá nhân chọn làm việc cho các công ty môi giới và đầu tư có thể phải làm việc ngoài giờ khá thường xuyên, tất nhiên với mức lương cao hơn. Hầu hết các vị trí yêu cầu ít nhất bằng cử nhân, trong khi những người nắm giữ vị trí cao cấp hoặc điều hành cần có bằng MBA hoặc chứng chỉ cao cấp.

CÁC BƯỚC TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA TƯ VẤN ĐẦU TƯ

1. Lấy bằng cử nhân: Mặc dù khó có thể tìm được bằng cử nhân về đầu tư và ngân hàng tại Mỹ và các nước phương Tây, nhiều chương trình cử nhân cung cấp các khoá học chuyên sâu về hai lĩnh vực này. Tài chính, kế toán và kinh doanh là những lựa chọn chuyên ngành khả dĩ nhất, nhưng các công ty đầu tư và các ngân hàng cũng có thể lựa chọn những ứng viên có bằng cử nhân về kinh tế học, toán học hay kỹ thuật. Bất kể là bạn chọn chuyên ngành nào, những gì các nhà tuyển dụng thực sự muốn thấy là bạn có khả năng làm việc với các con số tốt, và tất nhiên các chuyên ngành kể trên cũng yêu cầu tương tự cho đầu vào. Trong khi ở trường, sinh viên nên bắt đầu mài giũa những kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư. Thực hành các bài thuyết trình, tự làm quen với Microsoft PowerPoint và Excel, học cách nói về con số một cách quyết đoán và dễ tiếp cận, và tương tác với nhiều loại người khác nhau chỉ là một vài trong số các cách để xây dựng các kỹ năng mà bạn cần phát triển.

2. Thực tập mùa hè: Các sinh viên theo học các chuyên ngành kể trên thường tham gia vào kỳ thực tập mùa hè trước khi tốt nghiệp, và điều này cũng mang lại những lợi ích đáng kể khi họ đi tìm việc sau khi tốt nghiệp. Trong khi các công ty đầu tư lớn nhất có trụ sở tại các thành phố lớn, thì cơ hội ở các công ty đầu tư nhỏ cũng đang tồn tại. Một số công ty đầu tư có tiếng nhất trên thế giới cung cấp các chương trình thực tập mùa hè, bao gồm J.P. Morgan, Goldman Sachs, Jefferies và Deloitte. Cạnh tranh cho các công ty hàng đầu sẽ rất khốc liệt, do đó, sinh viên nên bắt đầu tìm hiểu sớm và nỗ lực để có điểm số tốt.

3. Lấy bằng cao học: Trong khi một vài vị trí chuyên gia đầu tư cấp thấp chỉ yêu cầu các ứng viên có bằng cử nhân, bằng thạc sĩ ngày càng trở thành tiêu chuẩn. Bởi vì các chương trình học thuật ở cấp độ này cho phép sinh viên học những gì có ích cho  kế hoạch nghề nghiệp của họ trong tương lai, có rất nhiều bằng thạc sĩ cung cấp các ngành học chuyên sâu về ngân hàng. Các lựa chọn phổ biến khác bao gồm quản trị kinh doanh hoặc bằng thạc sỹ về tài chính.

4. Vượt qua các kỳ thi cấp giấy phép hành nghề: Để đại diện cho ngân hàng hoặc tổ chức tài chính với tư cách chuyên gia đầu tư, tại Mỹ bạn này phải đăng ký với Cơ quan Quản lý Tài chính (FINRA) và phải vượt qua bài kiểm tra về chuyên môn mà họ làm. Các kỳ thi phổ biến nhất (hay gọi là series) bao gồm:

 • Series 79: The Investment Banking Representative Examination (Bài kiểm tra Đại diện Đầu tư) bao gồm 185 câu hỏi và được yêu cầu cho những cá nhân muốn giám sát việc mua lại công ty và tái cấp vốn trực tiếp.
 • Series 7: The General Securities Representative Examination (Bài kiểm tra Đại diện Chứng khoán) có tổng cộng 260 câu hỏi và dành cho những người muốn làm công việc môi giới chứng khoán.
NHỮNG CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP NGÀNH NGÂN HÀNG

Luôn có nhu cầu cho các công việc ngành ngân hàng vì một lý do đơn giản: mọi người đều quan tâm đến tiền bạc. Khi nền kinh tế đang phát triển tốt, mọi người muốn biết làm thế nào để chi tiêu. Khi nền kinh tế phát triển chậm lại hoặc suy thoái, mọi người muốn tiết kiệm và tận dụng tối đa các khoản đầu tư. Sự quan tâm không ngừng này tạo ra nhiều con đường sự nghiệp đa dạng cho những người làm trong ngành ngân hàng. Một vài công việc trong ngành này bao gồm:

 • Auditor (Kiểm toán viên): Kiểm toán viên là một kế toán kiểm tra hồ sơ tài chính của một tổ chức để đảm bảo mọi thứ đều ổn. Kiểm toán viên cũng xem xét kĩ lưỡng các hồ sơ này để đưa ra các đề xuất về cách làm việc hiệu quả hơn. Kiến thức sâu rộng của họ không chỉ phục vụ mục đích pháp lý bằng cách giúp một tổ chức duy trì được sự tuân thủ về thuế, mà còn là giúp tư vấn tổ chức bằng cách giúp họ lên kế hoạch cho tương lai.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Bằng cử nhân kế toán

 • Broker (Môi giới): Các chuyên gia môi giới làm việc cho các công ty đầu tư để tìm khách hàng và bán chứng khoán và hàng hóa, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và vàng. Họ cũng phải duy trì một kiến ​​thức sâu rộng và cập nhật về thị trường đầu tư và làm thoả mãn những gì khách hàng cần.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Bằng cử nhân tài chính hoặc kế toán

 • Budget Analyst (Phân tích ngân sách): Các nhà phân tích ngân sách làm việc chặt chẽ với nhân viên của các doanh nghiệp và tổ chức để lên kế hoạch ngân sách. Phần phân tích là khi các chuyên gia này kiểm tra ngân sách của các quản lý để chắc chắn rằng chúng hợp lý. Một khi tất cả các phòng ban đã hoàn thành ngân sách của họ, các chuyên gia này sẽ hợp nhất ngân sách và phân tích chi phí - lợi ích để xem liệu tổ chức có nên tìm cách khác để đạt được các mục tiêu tài chính của mình hay không.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Bằng cử nhân ở bất kỳ ngành nào, tuy nhiên ngành kế toán vẫn được ưa chuộng

 • Financial Analyst (Phân tích tài chính): Các nhà phân tích tài chính theo dõi các công cụ đầu tư khác nhau, bao gồm cổ phiếu và trái phiếu, để tư vấn các nhà đầu tư. Hầu hết các nhà phân tích đều có chuyên môn trong một ngành nghề, sản phẩm hoặc khu vực cụ thể. Ví dụ, một nhà phân tích có thể hiểu được môi trường kinh doanh ở Nhật Bản và sự mất giá của đồng Yên sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư như thế nào. Những người khác có thể có hiểu biết về ngành công nghiệp dược phẩm và có thể dự đoán được rằng những quy định mới của chính phủ sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Bằng cử nhân kinh tế học, toán hoặc một ngành liên quan. Tuy nhiên nhiều vị trí cũng yêu cầu bằng MBA hoặc thạc sĩ tài chính.

 • Financial Examiner (Thẩm định tài chính): Những thẩm định viên về cơ bản là các nhân viên pháp luật. Mặc dù họ có thể được các tổ chức tài chính trực tiếp thuê, nhưng chủ sử dụng lao động lớn nhất ở đây là chính phủ liên bang. Ở đây, thẩm định viên thuộc một trong loại sau đây: consumer compliance (đảm bảo các ngân hàng tuân thủ các thủ tục pháp lý cho cho khách hàng vay tiền) hoặc risk scoping (đảm bảo các ngân hàng có đủ tiền dự trữ để xử lý các khoản lỗ).
  Yêu cầu trình độ học vấn: Bẳng cử nhân (và ứng viên phải có các tín chỉ về kế toán)

 • Financial Manager (Quản lý tài chính): Các nhà quản lý tài chính đảm bảo rằng doanh nghiệp/ tổ chức của có có tài chính ổn định bằng cách theo dõi tình hình tài chính và tạo ra các chiến lược để bảo vệ doanh thu và hạn chế chi phí. Họ thường chịu trách nhiệm dự báo, lập ngân sách, tham gia phân tích giảm chi phí và xem xét hiệu suất tổng thể. Là người quản lý, họ cũng có vai trò giám sát nhân viên kế toán của tổ chức.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Bằng cử nhân ngành tài chính, kinh tế học, kinh doanh hoặc một lĩnh vực liên quan. Tuy nhiên, ứng viên có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh hoặc tài chính hay kinh tế học sẽ được ưu tiên hơn khi xét tuyển cho các vị trí cao cấp.
 • Investment Banker (Chuyên gia đầu tư): Các ngân hàng là cầu nối giữa các doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Ví dụ, một công ty công nghệ mới có thể tìm đến một ngân hàng đầu tư để phát triển việc lên sàn cổ phiếu và tìm kiếm các nhà đầu tư để mở rộng hoạt động và tạo ra lợi nhuận. Các công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm có thể dựa vào một ngân hàng đầu tư để quản lý việc sáp nhập hoặc mua lại một công ty nhỏ hơn.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh
 • Loan Officer (Nhân viên/Cán bộ cho vay): Các nhân viên/cán bộ cho vay đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng thông qua một thủ tục được gọi là bảo lãnh (underwriting). Các nhân viên này xem xét các tài liệu tài chính và áp dụng một công thức để đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng. Các nhân viên bảo lãnh đang ngày càng phụ thuộc vào phần mềm để tự động hoá quy trình, nhưng các ngân hàng vẫn cần đến các nhân viên/cán bộ cho vay để cung cấp dịch vụ và bán các khoản vay cho các doanh nghiệp và các cá nhân.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Bẳng cử nhân ngành kinh doanh hoặc tài chính

LƯƠNG NGÀNH NGÂN HÀNG

Không có gì đáng ngạc nhiên, những cá nhân chịu trách nhiệm theo dõi dòng tiền trong nước thường có mức lương rất xứng đáng. Các chuyên gia trong các vị trí quản lý thường có mức lương trung bình sáu con số (USD), nhưng tiền lương chỉ là một phần. Tiền thưởng và hoa hồng tạo động lực mạnh mẽ cho các nhà môi giới và những người làm các vị trí liên quan đến bán hàng. Dưới đây là mức lương trung vị vào năm 2014 của một số vị trí trong ngành:

Công việc

Financial Manager

Investment Fund Manager

Financial Analyst

Financial Examiner

Broker

Budget Analyst

Auditor

Loan Officer

Lương trung vị 2014

$115.320

$105.060

$78.620

$76.310

$72.070

$71.220

$65.940

$62.620