Các khóa học đã đăng ký

Lập trình máy tính

Các lập trình viên máy tính là những người kiến tạo thế giới máy tính. Họ hiện thực hoá các thiết kế phần mềm bằng cách viết mã code mà máy tính có thể đọc, họ tạo ra các hệ điều hành và các ứng dụng phần mềm mà người tiêu dùng sử dụng hàng ngày. Sự tương tác của con người với máy tính đang ở đỉnh cao - những mô hình máy desktop cung cấp tin tức và các loại hình giải trí, trong khi các hệ thống phức tạp thực hiện vô số các nhiệm vụ hậu trường. Nhu cầu về điện toán ngày càng tăng, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người quan tâm đến lập trình máy tính.

TỔNG QUAN VỀ NGHỀ LẬP TRÌNH MÁY TÍNH

Các lập trình viên máy tính là những người hiện thực hoá các khái niệm. Sau khi một nhà phát triển tạo ra một chương trình phần mềm cơ bản, một lập trình viên tạo ra các hướng dẫn, hoặc mã code, để khiến cho chương trình đó hoạt động. Các lập trình viên có thể tạo phần mềm để chạy trên máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc các hệ thống tự động được sử dụng trong sản xuất. Với sự bùng nổ của công nghệ điện thoại thông minh, các ứng dụng di động đang ngày càng trở nên quan trọng, cũng giống như các gói dịch vụ phần mềm (SaaS), điều này thúc đẩy thương mại Internet. Một khi chương trình hoạt động, các lập trình viên cũng có thể phải chịu trách nhiệm kiểm tra lỗi, gỡ lỗi và cài đặt bản cập nhật. Các lập trình viên cũng thiết kế giao diện người dùng - một phần của chương trình mà người tiêu dùng nhìn thấy và tương tác.

CHI TIẾT VỀ NGHỀ LẬP TRÌNH MÁY TÍNH

Có hai loại lập trình máy tính: lập trình ứng dụng và lập trình hệ thống. Các lập trình viên ứng dụng là những người tạo và nâng cấp các ứng dụng phần mềm và tùy chỉnh các chương trình để phù hợp với một ngữ cảnh nhất định, cho dù đó là phần mềm quản lý bệnh nhân tại văn phòng nha sĩ hay phần mềm dịch cho điện thoại di động. Lập trình viên hệ thống là những người tạo ra các hệ điều hành. Họ sử dụng cách tiếp cận toàn diện để đảm bảo rằng các ứng dụng khác nhau hoạt động có thể hoạt động được trên hệ điều hành họ tạo ra. Các lập trình viên ứng dụng đôi khi nhờ đến sự hỗ trợ của các lập trình viên hệ thống để đảm bảo rằng các chương trình của họ sẽ tương thích trên một hệ điều hành.

Trách nhiệm chính của các lập trình viên máy tính là viết mã, vì vậy họ phải biết ít nhất một ngôn ngữ lập trình. Vì các ngôn ngữ khác nhau phù hợp với các ứng dụng khác nhau, hầu hết các lập trình viên cần học nhiều ngôn ngữ hoặc các ngôn ngữ có tính linh hoạt cao. Các lập trình viên cũng cập nhật mã cho các chương trình để làm cho chúng an toàn hơn và / hoặc vận hành tốt hơn. Họ thường kiểm tra mã bằng cách tìm kiếm lỗi - phần của mã mà máy tính không hiểu - và gỡ lỗi chương trình.

LƯƠNG

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, lương trung vị của các lập trình viên máy tính vào năm 2016 là US$79.840, tăng $2.290 so với năm 2014. Những người ở top 10% kiếm được trên US$130.360/năm, trong khi những người ở bottom 10% có mức lương là US$45.570 trở xuống - một mức lương khá cao so với mức lương trung bình của tất cả các ngành nghề trên toàn nước Mỹ. Những lập trình viên tại bang Washington, New Mexico, Colorado, D.C và California thường kiếm được nhiều hơn so với những người ở cùng vị trí ở một bang khác. 

CÁC BƯỚC TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN MÁY TÍNH

1. Lấy bằng: Trong khi một số nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu ứng viên có bằng cao đẳng, Cục Thống kê Lao động Mỹ báo cáo rằng hầu hết các công ty thích ứng viên đã tốt nghiệp từ một trường Đại học bốn năm. Tuy nhiên, bằng cao đẳng 2 năm ngành lập trình máy tính rất hữu ích cho những sinh viên theo học tại một trường cao đẳng cộng đồng vì lý do tài chính. Đây cũng là một cách tốt để sinh viên xác định được mức độ đam mê của mình trong lĩnh vực này trong khi hoàn thành các môn học bắt buộc cho chuyên ngành. Một số sinh viên kiếm việc làm trong lĩnh vực công nghệ sau khi lấy được bằng cao đẳng; những người khác sử dụng nó như là một bàn đạp cho một chương trình bốn năm. Bằng cử nhân cho phép sinh viên đa dạng hóa các kỹ năng của họ bằng cách học một số ngôn ngữ lập trình. Ngoài ra, sinh viên có kế hoạch làm việc trong một ngành công nghiệp cụ thể, chẳng hạn như Y tế hoặc Kế toán, có thể học các khóa học trong lĩnh vực đó.

2. Lựa chọn chuyên môn: Trong khi học tập để lấy bằng cử nhân, sinh viên sẽ nhận thức được khía cạnh nào của lập trình máy tính hấp dẫn họ nhất. Ở giai đoạn này, họ bắt đầu nghiêng về lập trình hệ thống hoặc lập trình ứng dụng, trở nên hứng thú với mạng lưới hay cơ sở dữ liệu, và cảm thấy họ muốn làm việc với phần cứng đến mức nào.

3. Không ngừng học tập: Vì ngành công nghiệp công nghệ liên tục phát triển, điều cốt yếu là những người làm trong lĩnh vực này luôn cập nhật những đổi mới mới nhất. Để duy trì sự cạnh tranh trong thị trường lao động, các lập trình viên máy tính nên tiếp tục học tập, được đào tạo bổ sung để xây dựng năng lực trong cả những ngôn ngữ lập trình mới nổi và các phiên bản cập nhật của những ngôn ngữ lập trình hiện có. Quan trọng không kém, kiếm được bằng cấp cao có thể giúp các lập trình viên lên nắm giữ các vị trí cao cấp hơn trong công ty/tổ chức của họ. Họ có thể trở thành nhà phát triển phần mềm, các nhà phân tích hệ thống máy tính hoặc các nhà quản lý hệ thống thông tin.