Các khóa học đã đăng ký

Kỹ sư phần mềm

Kỹ thuật phần mềm là một lĩnh vực rất quan trọng đối với công nghệ máy tính nói chung. Nếu không có phần mềm để chạy phần cứng máy tính, phần cứng đó chỉ đơn giản là một khối nhựa, silicon và kim loại. Theo nghĩa chặt chẽ nhất, kỹ thuật phần mềm là việc áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật cho việc thiết kế, phát triển và triển khai phần mềm. Vì kỹ thuật phần mềm là một lĩnh vực khoa học độc đáo và phụ thuộc vào công nghệ, những kỹ sư phần mềm được yêu cầu có những bằng cấp chính thức và phải trải qua các khoá đào tạo đặc biệt. Với bằng cấp về kỹ thuật phần mềm, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực như thiết kế trò chơi điện tử, phát triển ứng dụng Internet, chạy mạng máy tính hoặc thực hiện các biện pháp an ninh máy tính cho các tổ chức.

TỔNG QUAN NGHỀ KỸ SƯ PHẦN MỀM

Kết hợp hiểu biết về kinh doanh và kiến ​​thức lập trình, các kỹ sư phần mềm tạo ra các giải pháp ứng dụng phần mềm cho các doanh nghiệp. Các kỹ sư phần mềm thường làm việc với các nền tảng khác nhau, chẳng hạn như Internet, thiết bị di động và máy tính để bàn.

CHI TIẾT VỀ NGHỀ KỸ SƯ PHẦN MỀM

Kỹ thuật phần mềm là lĩnh vực kết hợp các yếu tố: kỹ thuật, máy tính, quản lý dự án và phát triển phần mềm. Các kỹ sư phần mềm quản lý một danh sách các chức năng quan trọng ở nhiều mảng kiến thức máy tính khác nhau như các ứng dụng Web và di động, các embedded systems, mạng, dữ liệu, an ninh và quản trị hệ thống. Các chức năng quan trọng này trải rộng toàn bộ quá trình phát triển, bao gồm nhu cầu kinh doanh và  phân tích người sử dụng, thiết kế và phát triển, triển khai, kiểm tra chất lượng và phát hành sản phẩm.

Có hai chuyên ngành chính trong kỹ thuật phần mềm: phát triển phần mềm / hệ thống và phát triển ứng dụng. Các nhà phát triển ứng dụng đánh giá nhu cầu của người dùng để thiết kế và mã hoá ứng dụng máy tính cho các nền tảng khác nhau, chẳng hạn như Web, phương tiện truyền thông xã hội và điện thoại di động. Trong khi đó, các kỹ sư phần mềm / hệ thống sử dụng ngôn ngữ lập trình và các khuôn khổ (framework) để thiết kế và tạo ra các hệ thống để đảm bảo công nghệ hoạt động chính xác.

LƯƠNG KỸ SƯ PHẦN MỀM

Nhu cầu thị trường cho các kỹ sư phần mềm có trình độ đã tạo ra cuộc chạy đua vũ trang cho những tài năng hàng đầu. Nghiên cứu tiền lương từ ComputerWorld, Cục Thống kê Lao động Mỹ và công ty tư vấn nhân sự Robert Half International đều cho thấy một điều: Các công ty sẵn sàng trả lương cao hơn để có được những tài năng hàng đầu, với mức lương hàng năm từ sáu con số trở lên, tính bằng đơn vị USD. Cuộc khảo sát lương của IT ComputerWorld năm 2015 đã báo cáo mức lương trung bình gần 109.000 đô la cho các kỹ sư phần mềm, trong khi Robert Half International báo cáo thu nhập từ 96.000 đô la đến 147.000 đô la.

Nghề
Lương trung vị
Kỹ sư phần mềm, Ứng dụng
$95.510
Kỹ sư phần mềm, Phần mềm
$102.880


CÁC BƯỚC TRỞ THÀNH KỸ SƯ PHẦN MỀ

Software engineering is an ever-changing profession, one that adapts as new technologies are developed. Because of its shifting nature, there are multiple entry points into the profession. Although no single path to becoming a software engineer exists, the steps below outline the general path to employment.

Kỹ thuật phần mềm là một nghề luôn thay đổi để phù hợp với những công nghệ mới được phát triển. Bởi vì tính chất chuyển đổi của nó, bạn có nhiều cách để bắt đầu thâm nhập ngành này. Mặc dù không có con đường duy nhất để trở thành một kỹ sư phần mềm, các bước dưới đây phác thảo con đường chung cho các bạn:

1. Học tập lấy bằng: Việc hoàn thành một bằng cấp chính thức là bước đầu tiên để trở thành một kỹ sư phần mềm. Các sinh viên tương lai có thể lựa chọn từ các chương trình đào tạo truyền thống và phi truyền thống để đạt được trình độ học vấn cần thiết để theo đuổi các vị trí sơ cấp. Một số lựa chọn bao gồm:

  • Associate Degree (Two Years) - Bằng cao đẳng (2 năm): Mặc dù các nhà tuyển dụng thường thích ứng viên có trình độ cử nhân bốn năm, nhưng một bằng cao đẳng 2 năm vẫn có thể giúp bạn kiếm được những công việc dành cho SV mới ra trường trong ngành. Sinh viên có thể chọn theo đuổi các chuyên ngành trong một số lĩnh vực liên quan, chẳng hạn như công nghệ kỹ thuật phần mềm hoặc kỹ thuật phần mềm hệ thống. Chương trình giảng dạy tập trung vào các nguyên tắc cốt lõi của kỹ nghệ phần mềm, ngôn ngữ lập trình và các phương pháp hiện đại để phát triển phần mềm.

  • Bachelor’s Degree (Four Years) - Bằng cử nhân (4 năm): Bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc lĩnh vực có liên quan là mức tối thiểu truyền thống được nhà tuyển dụng ưa thích. Các chương trình bằng cử nhân cung cấp cho các SV một chương trình học rộng hơn - cung cấp cho họ nền tảng về toán học và khoa học máy tính. Sinh viên sẽ phát triển hiểu biết toàn diện về lập trình, kiến ​​trúc phần mềm, và kiểm tra phần mềm. Họ cũng có thể học các môn học chuyên môn về các mảng ứng dụng chẳng hạn như mạng hoặc các embedded systems.

  • Coding Bootcamp (8 to 12 Weeks) - Khoá học viết mã (8-12 tuần): Các khoá học mã hoá là một con đường học vấn tương đối mới cho các kỹ sư phần mềm hoặc nhà phát triển phần mềm. Các chương trình này thường kéo dài từ 8 đến 12 tuần và đưa sinh viên vào một môi trường học tập rất thực tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ sẵn sàng cho các vị trí nghề nghiệp ở trình độ sơ cấp như là các kỹ sư phần mềm hoặc các nhà phát triển phần mềm.

2. Đi thực tập: Hoàn thành một chương trình thực tập cung cấp cho sinh viên kinh nghiệm thực tế. Các công ty công nghệ có thể cung cấp các chương trình thực tập cho sinh viên có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ đang tìm kiếm để mở rộng các kỹ năng của họ trong các lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như Java, XML hoặc SQL. Các kỳ thực tập thường kéo dài từ ba đến sáu tháng và cho phép sinh viên làm việc trong các dự án cụ thể hoặc các sản phẩm liên quan đến kỹ năng của họ.

3. Theo đuổi một Chuyên ngành: Nói chung, có hai chuyên ngành trong kỹ thuật phần mềm: Phát triển ứng dụng và phát triển phần mềm / hệ thống. Các kỹ sư phần mềm có thể chọn để trở thành các chuyên gia trong một ngôn ngữ lập trình hoặc một kiểu phát triển. Dưới đây là một số ví dụ về chuyên ngành để bạn xem xét:

  • Web development
  • DevOps
  • Mobile development
  • Technical stack (e.g., Python, Ruby)

4. Theo đuổi các cơ hội nghề nghiệp ở trình độ sơ cấp: Sau khi lấy được văn bằng ngành khoa học máy tính hoặc các ngành liên quan, hoặc sau khi hoàn thành một chương trình đào tạo thực hành, bước tiếp theo là tìm việc làm ở cấp độ sơ cấp dành cho SV mới ra trường. Vì nhu cầu cho kỹ sư phần mềm rất cao, đây luôn được đánh giá là một trong những con đường sự nghiệp tốt nhất, theo Forbes. Mặc dù công việc mơ ước của các kỹ sư phần mềm có thể là ở Google, nhưng bạn có thể bắt đầu với một công việc nhỏ tại một công ty nhở ở địa phương, bởi vì trong nghề này, kinh nghiệm là phần vô cùng quan trọng cho sự thăng tiến.

5. Học các chương trình lấy chứng chỉ: Những chứng chỉ luôn vẫn là một phần không thể tách rời của ngành công nghệ. Kỹ thuật phần mềm là lĩnh vực đòi hỏi sự chính xác và kỹ thuật cao, và việc bạn đạt chứng chỉ là minh chứng cho kiến ​​thức và khả năng của bạn. Cùng với kinh nghiệm, những chứng chỉ có thể cải thiện khả năng cạnh tranh của các kỹ sư phần mềm trong một thị trường lao động ngày càng cạnh tranh.

6. Tham dự các Hội nghị: Cải tiến tạo ra thay đổi. Điều này có nghĩa là các kỹ sư phần mềm cần phải theo sát những phát triển gần đây nhất trong cả chuyên ngành và chuyên môn của họ. Tham dự hội nghị là một cách tuyệt vời để kết nối với các kỹ sư khác và tìm hiểu về các sản phẩm mới, thực tiễn kinh doanh và công nghệ. Các hội nghị phổ biến cho các kỹ sư phần mềm bao gồm Hội nghị Quốc tế về Kỹ thuật Phần mềm (International Conference on Software Engineering) và Hội nghị Quốc tế về Kỹ thuật Phần mềm Tự động (International Conference on Automated Software Engineering.

7. Lấy bằng sau đại học: Bằng sau đại học/cao học mang lại cho bạn cơ hội thăng tiến lên vị trí quản lý và lãnh đạo trong ngành. Một kỹ sư phần mềm cần nhiều thứ hơn là chỉ kiến thức và kỹ năng lập trình. Kỹ thuật phần mềm đòi hỏi các kỹ năng liên ngành như tư duy phản biện, phân tích chi phí và quản lý dự án - các kỹ năng có thể được nâng cao trong chương trình thạc sỹ về khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, khoa học thông tin hoặc kỹ thuật phần mềm.