Các khóa học đã đăng ký

Kế toán

Trở thành một kế toán đòi hỏi bạn phải có bằng cấp, chứng chỉ nghề nghiệp và cam kết không ngừng nỗ lực học hỏi. Trong quá trình chuẩn bị để trở thành kế toán, các bạn cần trả lời một số câu hỏi: Tôi có những phẩm chất cần thiết để trở thành kế toán hay kế toán có chứng chỉ hành nghề Certified Public Accountant (CPA) hay không? Tôi có thể bắt đầu sự nghiệp sau bốn năm đại học hay tôi cần phải có bằng thạc sĩ? Tôi có nên làm việc cho một tập đoàn hoặc công ty lớn hay tôi nên tự làm?

TỔNG QUAN VỀ NGHỀ KẾ TOÁN

Ở cấp độ cơ bản nhất, kế toán nói chung và kế toán có chứng chỉ CPA nói riêng giữ và kiểm tra tài khoản tài chính cho các công ty, cơ quan chính phủ và khách hàng cá nhân. Tuy nhiên, phạm vi công việc của kế toán rất rộng và đa dạng. Một số kế toán là làm việc độc lập, trong khi những người khác làm việc cho các công ty lớn với văn phòng trên toàn quốc. Mặc dù nhiều kế toán và kế toán có chứng chỉ CPA làm việc toàn thời gian, rất nhiều trong số họ khá rảnh rỗi cho đến mùa truy thu thuế và thời điểm hoạch toán cuối năm tài chính.

CHI TIẾT VỀ NGHỀ KẾ TOÁN

Hầu hết các kế toán có ít nhất một bằng cử nhân. Và họ có thể hoàn thành hầu hết các nhiệm vụ kế toán, bao gồm kiểm tra hồ sơ, cân bằng tài khoản, chuẩn bị báo cáo tài chính và hoàn thành tờ khai thuế. Ngoài ra, các kế toán có thể được yêu cầu đánh giá tài chính doanh nghiệp và đưa ra các khuyến nghị để cải thiện hiệu quả hoặc giảm chi phí.

Nếu học thêm và có kinh nghiệm làm việc, các kế toán có thể tham gia thi chứng chỉ kế toán CPA. Những kế toán có chứng chỉ này có cơ hội lớn hơn để thăng tiến lên các vị trí quản lý hoặc cơ hội làm việc chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như kế toán pháp lý hoặc thuế.

CÁC BƯỚC TRỞ THÀNH KẾ TOÁN

1. Lấy bằng cấp cần thiết: Mặc dù không bắt buộc, hầu hết các kế toán đều theo học đại học và có bằng cử nhân. Tuy nhiên, bằng cử nhân về kế toán hoặc lĩnh vực có liên quan được coi là yêu cầu giáo dục tối thiểu đối với những người dự định trở thành CPA. Một số tiểu bang tại Mỹ thậm chí còn yêu cầu ứng viên học cao hơn mức bằng cử nhân bình thường trong các môn học như báo cáo tài chính, thuế, kiểm toán và các lĩnh vực kinh doanh phi kế toán khác. Các ứng viên cũng cần có tổng cộng 150 giờ làm việc trong lĩnh vực kế toán và lĩnh vực liên quan. Sinh viên quan tâm đến việc trở thành một CPA nên kiểm tra các yêu cầu giáo dục cụ thể trong khu vực pháp lý của họ. Nhiều CPA cũng học cao lên để kiếm được bằng thạc sĩ

2. Chọn lựa một lĩnh vực chuyên sâu: Hầu như tất cả kế toán và CPA đều có một lĩnh vực chuyên sâu. Hai lĩnh vực chuyên môn phổ biến nhất là kế toán công và kế toán doanh nghiệp. Một số chuyên ngành phụ cũng tồn tại, chẳng hạn như kế toán môi trường, kiểm toán nội bộ, kế toán quản lý và thuế. Thông thường, chuyên môn bạn chọn trùng với bằng cấp kế toán bạn chọn lựa.

3. Lựa chọn giữa Kế toán và CPA: Có sự khác biệt giữa kế toán và kế toán được chứng nhận (CPA). Kế toán (còn được gọi là "kế toán công") thường là cá nhân được thuê để làm việc trong các phòng kế toán của doanh nghiệp, nhưng thiếu một số yêu cầu để trở thành CPA. Kế toán có thể không cần có giấy phép hoặc chứng nhận từ chính phủ. Họ có thể thực hiện một số nhiệm vụ nhất định, chẳng hạn như chuẩn bị báo cáo tài chính. Họ cũng có thể chuẩn bị tờ khai thuế nếu họ đã vượt qua bài kiểm tra bắt buộc của cơ quan thuế IRS. Tuy nhiên, họ không thể tiến hành kiểm toán hoặc xem xét báo cáo tài chính.

Kế toán được chứng nhận (CPA) phải đáp ứng một số yêu cầu cụ thể, bao gồm  bằng cử nhân, vượt qua tất cả các phần của kỳ thi CPA và có số giờ làm việc nhất định (thường là 1800) dưới sự giám sát của một CPA đđã ược cấp phép. CPA có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ giống như kế toán công, ngoài ra họ có thể tiến hành kiểm toán, xem xét báo cáo và đại diện cho khách hàng trước cơ quan thuế IRS.     

Để quyết định con đường mà mình sẽ theo đuổi, bạn phải trung thực đánh giá mục tiêu cá nhân của mình và mức độ sẵn sàng dành thời gian đáng kể và nỗ lực cần thiết để trở thành một CPA.

 4. Vượt qua kỳ thi CPA: Tất cả các tiểu bang tại Mỹ đều yêu cầu ứng cử viên CPA vượt qua tất cả bốn phần của bài kiểm tra CPA. Bốn phần đó là: Kiểm toán và Chứng thực; Kế toán và báo cáo tài chính; Quy định; và Môi trường và khái niệm kinh doanh. Kỳ thi CPA được cung cấp trong hai tháng đầu của mỗi quý, và thường trong một vài ngày. Thí sinh có thể tham gia thi các phần thi theo bất kỳ thứ tự nào họ chọn, nhưng một khi họ đã vượt qua một phần, họ phải hoàn tất thành công ba phần còn lại trong vòng 18 tháng. Vì bài thi khá khó nên hầu hết các ứng cử viên CPA đều đăng ký vào các khóa học luyện thi.

 5. Kiếm công việc sơ cấp: Trước khi bạn tốt nghiệp, hãy cố gắng có được một kỳ thực tập hoặc tìm một cách khác để có được một số kinh nghiệm để ghi vào sơ yếu lý lịch của bạn. Thực hiện các bước cần thiết để tạo một bản lý lịch và đăng ký tài khoản trên nền tảng như LinkedIn. Khi tốt nghiệp, bạn đã sẵn sàng để tìm việc. Các trang web như LinkedIn có đăng việc và cho phép bạn nộp đơn cho các công việc này trực tiếp từ trang web. Kiểm tra danh sách việc làm được đăng lên bởi trường, để ý các cơ hội kết nối và truy cập vào cả các trang tìm kiếm việc làm địa phương và toàn quốc. Ngoài ra, hãy tìm kiếm các trang web được tạo đặc biệt cho những người mới tốt nghiệp, chẳng hạn như collegerecruiter.com

 6. Tìm kiếm các cơ hội học tập: Kể cả khi đã có việc, bạn vẫn nên suy nghĩ về các bước tiếp theo bạn sẽ cần phải đi để tiến lên trên bậc thang sự nghiệp. Đạt được chứng nhận về chuyên môn kế toán hoặc bằng thạc sĩ về kế toán có thể giúp tăng khả năng thăng tiến của bạn và bạn nên xem xét để trở thành một CPA.

LƯƠNG KẾ TOÁN

Dưới đây là thông tin về mức lương của một số vị trí kế toán: 

Và dưới đây là thông tin mức lương về một số nghề mà bạn có thể theo đuổi khi có bằng cấp về kế toán và chứng chỉ CPA: