Các khóa học đã đăng ký

Hàng không

Có rất nhiều công việc khác nhau trong ngành hàng không, ví dụ như phi công, kỹ sư, kỹ sư cơ khí, những người vận hành sân bay và chế tạo máy bay. Bạn có thể tìm những công việc này tại các hãng hàng không thương mại, các công ty sản xuất tư nhân, sân bay và các tổ chức chính phủ. Nhiều công ty chế tạo máy bay tuyển các kỹ sư và kỹ thuật viên để thực hiện các dịch vụ sửa chữa và bảo trì các loại máy bay trước khi chúng được bán đi. Những nơi khác có thể cần kỹ thuật viên để thực hiện các kiểm tra và phát triển các yếu tố mới cho các loại máy bay khác nhau. Những người có nền tảng vững chắc và bằng cấp trong toán học, khoa học hoặc kỹ thuật công nghiệp có thể có một công việc rất tốt trong ngành hàng không.

NHỮNG CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP NGÀNH HÀNG KHÔNG

Dưới đây là một số nghề hấp dẫn trong ngành hàng không:

 • Aircraft Electrical Installer or Technician (Lắp đặt/Kỹ thuật điện máy bay): Những người quan tâm đến kỹ thuật điện có thể xem xét các công việc như lắp đặt điện máy bay hay kỹ thuật viên điện máy bay. Những kỹ thuật viên này có trách nhiệm thực hiện các bài kiểm tra, xử lý sự cố thiết bị và hệ thống, và phát triển hoặc sửa đổi các thành phần điện. Họ thường làm việc trong phòng kỹ thuật.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Bằng tốt nghiệp trung học và bằng cao đẳng
 • Aircraft Manufacturing Engineer (Kỹ sư sản xuất máy bay): Những cá nhân có nền tảng về kỹ thuật có thể xem xét vị trí kỹ sư sản xuất máy bay. Các kỹ sư này chịu trách nhiệm phát triển các loại hệ thống sản xuất khác nhau cho một loại máy bay nhất định, phát triển các chương trình bảo dưỡng và đáp ứng các hạn ngạch sản xuất. Một số có trách nhiệm giám sát một đội ngũ kỹ sư trong nhà máy. Công việc mang tính kỹ thuật cao và có thể đòi hỏi việc đào tạo tại chỗ.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Bằng cử nhân ngành Kỹ thuật (Engineering).
 • Airline Pilot (Phi công): Những cá nhân quan tâm đến việc bay các loại máy bay khác nhau sẽ thích vị trí phi công. Các phi công phải học cách vận hành máy bay, thực hiện theo các quy trình an toàn nghiêm ngặt, và tích lũy một số giờ bay nhất định để thăng tiến trong sự nghiệp của họ. Hầu hết các hãng hàng không thương mại hoạt động trên cơ sở 'thâm niên', nơi các phi công được chỉ định một số giờ bay nhất định tùy thuộc vào khoảng thời gian họ đã làm. Các phi công có thể làm ở các vị trí: cơ trưởng, cơ phó và kỹ sư bay. Các lựa chọn công việc khác trong lĩnh vực này bao gồm các phi công hàng không khu vực và phi công quân sự.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Ưu tiên bằng cử nhân, đáp ứng yêu cầu phi công của Federal Aviation Administration (Quản trị hàng không liên bang - Mỹ)
 • Airport Operations Manager: Tất cả các sân bay chính hoạt động như các doanh nghiệp quy mô lớn và đòi hỏi sự lãnh đạo của một giám đốc/quản lý giàu kinh nghiệm. Người quản lý hoạt động sân bay giám sát mọi khía cạnh quản trị kinh doanh, kinh tế, quan hệ công chúng và quản lý nhân sự. Họ có thể phát triển và thực thi các quy tắc và quy định đối với tài sản, quản lý ngân sách và đào tạo nhân viên.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Tối thiểu bằng Cử nhân về Quản lý Sân bay. 
 • Air Traffic Controller (Nhân viên kiểm soát không lưu): Các chuyên gia sân bay này làm việc tại các tháp điều khiển giao thông sân bay FAA (Federal Aviation Administration - Mỹ) để chỉ đạo tất cả các chuyến bay và đảm bảo rằng tất cả các phi công đều nhận được các hướng dẫn thích hợp cho việc dừng đỗ, cất cánh và hạ cánh. Đây là một công việc có nhịp độ nhanh trong thời gian cất cánh và hạ cánh chuyến bay, và đòi hỏi kỹ năng ra quyết định dứt khoát và chính xác. Những nhân viên kiểm soát không lưu có thể làm việc tại nhà ga sân bay hoặc tại các Trung tâm điều khiển không lưu ARTCC (Air Route Traffic Control Centers - Mỹ). Họ có trách nhiệm quản lý tất cả các thông tin liên lạc với các phi công và hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Tốt nghiệp đại học và khoá đào tạo của FAA 
 • Aviation Maintenance Technician (Kỹ thuật viên bảo trì hàng không): Các kỹ thuật viên bảo trì hàng không có trách nhiệm kiểm tra và chuẩn bị các thành phần điện và cơ khí của máy bay. Họ phải tuân thủ các tiêu chuẩn nhất định và thực hiện các kiểm tra an toàn khác nhau. Đây là một công việc năng động với nhiều lựa chọn để chuyên môn hóa. Những người có kinh nghiệm quân sự đã trải qua sự đào tạo rất hữu ích mà có thể được áp dụng để rút ngắn thời gian học tín chỉ FAA, cụ thể là kinh nghiệm thực tế cho chứng chỉ cơ học.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Bằng tốt nghiệp trung học và chứng chỉ của FAA. Có ít nhất 18 tháng kinh nghiệm làm việc cho nhà máy dựng khung máy bay, nhà máy điện hoặc chứng chỉ kỹ thuật viên hàng không. 
 • Quality Control Personnel (Nhân viên kiểm soát chất lượng): Những người tỉ mỉ, quan tâm đến chi tiết và có hứng thú với các vật liệu và sản xuất có thể xem xét vị trí nhân viên kiểm soát chất lượng tại nhà máy sản xuất máy bay. Những nhân viên kiểm tra, kiểm nghiệm và đánh giá là những người chịu trách nhiệm kiểm tra tất cả các bộ phận và vật liệu trong toàn bộ dây chuyền lắp ráp để đảm bảo mọi thứ đều đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Những người này có thể tham gia vào việc thực hiện các bài kiểm tra chi tiết, viết báo cáo và sử dụng các phần mềm và công cụ tinh vi để thực hiện nhiệm vụ với độ chính xác cao.
  Yêu cầu trình độ học vấn: Bằng tốt nghiệp trung học hoặc bằng cao đẳng.

LƯƠNG NGÀNH HÀNG KHÔNG

Mức lương ở ngành hàng không rất da dạng, những công việc trong lĩnh vực kỹ thuật và sản xuất thường có thu nhập cao hơn các công việc trong những lĩnh vực khác. Nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia hàng không chuyên về một loại máy bay hay lĩnh vực nhất định đang gia tăng với những tiến bộ công nghệ mới nhất. Các phi công và các nhà quản lý có nhiều năm kinh nghiệm và những người đã từng làm việc trong một công ty nhất định nhiều năm có thể được hưởng các khoản tiền thưởng và đặc quyền hấp dẫn trong suốt sự nghiệp của họ. 

Dưới đây là bảng báo cáo mức lương trung vị năm 2016 của một số vị trí công việc ngành hàng không, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ:

Công việcAircraft Electrical Installer or TechnicianAircraft Manufacturing EngineerAirline PilotAir Traffic ControllerAviation Maintenance Technician
Lương trung vị 2016$60,170$109,650 $127,820$122,410$60,270