Các khóa học đã đăng ký

Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học là nền tảng tạo ra rất nhiều thứ để làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn. Lĩnh vực này là sự kết hợp sinh học và công nghệ, dẫn đến một loạt các sản phẩm mới được thiết kế để làm phong phú cuộc sống, làm cho cuộc sống hằng ngày trở nên dễ dàng hơn, và làm cho chúng ta khỏe mạnh hơn. Từ sản xuất vắc xin đến biến đổi di truyền, công nghệ sinh học ở khắp mọi nơi - và kết quả là các công việc trong lĩnh vực công nghệ sinh học khá hứa hẹn.

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC

Theo báo cáo năm 2015 của Ernst & Young Global Limited, Hoa Kỳ dẫn đầu về doanh thu công nghệ sinh học, vốn hóa thị trường, và số công ty nhà nước về công nghệ sinh học. Trong năm 2007, ba công ty công nghệ sinh học lớn của Mỹ đã đạt doanh thu hơn một tỷ đô la, vào cuối năm 2014, con số này đã tăng lên 26 tỷ và dường như chúng ta chưa nhìn thấy điểm dừng của sự tăng trưởng. Các công việc ngành công nghệ sinh học có thể tìm thấy chủ yếu trong các công ty dược phẩm bao gồm Gilead Sciences, Celgene, Biogen, và Regeneron, tất cả các công ty này đều nằm trong số 10 công ty công nghệ sinh học hàng đầu trong nước Mỹ, xếp hạng bởi Forbes.

CHI TIẾT VỀ NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC

Ngành công nghệ sinh học có nhiều lĩnh vực chuyên môn để bạn lựa chọn, ví dụ như công việc của nhà dịch tễ học, nhà vi sinh học, nhà sinh học, chuyên gia về thực vật học, nhà khoa học nông nghiệp và thực phẩm hoặc kỹ sư y sinh học. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các phòng thí nghiệm, tạo ra những dòng giống mới, hoặc trong một lĩnh vực rộng lớn hơn, thử nghiệm thành phần đất mới. Họ có thể làm công việc nhân bản động vật, phát triển thuốc dược phẩm mới, tạo ra tuyến tụy sinh học và nhiều hơn nữa. Dù là bạn lựa chọn công việc nào, tất cả bắt đầu bằng việc học tập nghiêm túc và lấy được văn bằng về công nghệ sinh học.

LƯƠNG NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC

Như với tất cả số liệu thống kê, những con số về lương có thể gây hiểu nhầm. Có hai lý do tại sao những con số dưới đây nên được áp dụng tuỳ vào ngữ cảnh.

Thứ nhất, các công việc ngành công nghệ sinh học thường đòi hỏi ít nhất bằng cử nhân, nhưng có rất nhiều người có bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Ví dụ, 45% các kỹ sư y sinh học trả lời một cuộc khảo sát của O*NET (công ty chuyên khảo sát và cung cấp dữ liệu lao động) cho biết bằng cử nhân là điều kiện đủ; 35% nói họ cần bằng thạc sĩ và khoảng hơn 20% trả lời họ cần bằng tiến sĩ. Những người có trình độ cao cấp thường có tiềm năng thu nhập cao hơn, phần nào giải thích tại sao một số kỹ sư y sinh học kiếm được khoảng $50.000 mỗi năm trong khi một số khác đang có được mức lương $140.000/năm.

Thứ hai, có rất nhiều nhà tuyển dụng khác nhau, nổi bật nhất là các trường đại học. Tuy nhiên các trường đại học thường trả lương ít hơn các công ty nghiên cứu ứng dụng. Điều này cũng dễ hiểu: Các công ty kiếm được lợi nhuận, để có thể chia sẻ với nhân viên; còn các trường đại học thì không. Dưới đây là mức lương trung vị của một số công việc trong ngành công nghệ sinh học tại Mỹ, theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ

Công việcBiomedical EngineerBiochemist/ BiophysicistAgricultural EngineerMicrobiologistEpidemiologistFood Scientist and TechnologistAnimal ScientistSoil and Plant Scientist
Lương trung vị 2016$85.620$82.180$73.640$66.850$70.820$62.920$60.760$62.430
Mức tăng trưởng số lương việc làm 2016-267%11%8%8%9%7%
 

CÁC BƯỚC TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA CÔNG NGHỆ SINH HỌC

1. Bắt đầu bằng các lớp học phù hợp: Những người quan tâm đến các công việc trong ngành công nghệ sinh học có thể bắt đầu cuộc hành trình của họ bằng cách học một số môn sinh học hoặc hóa học khi còn ở trường THPT. Học sinh cũng nên xem xét việc học các môn cung cấp cả tín chỉ trung học và đại học, chẳng hạn như các lớp Advanced Placement (dành cho HS tại Mỹ)

2. Lấy bằng cử nhân: Sau khi tốt nghiệp THPT, các bạn nên học lên đại học và lấy bằng cử nhân về sinh học, công nghệ sinh học (nếu có) hoặc một lĩnh vực liên quan. Mặc dù có các chương trình cấp bằng cao đẳng về sinh học và cũng cung cấp cho sinh viên nền tảng vững chắc trước khi học bằng cử nhân, hầu hết các công việc ở mức sơ cấp trong ngành công nghệ sinh học đều yêu cầu ít nhất bằng cử nhân.

3. Thu thập kinh nghiệm: Kinh nghiệm làm việc hay thực tập trong lĩnh vực này có thể giúp resume của sinh viên tốt hơn rất nhiều. Việc đi làm/thực tập cũng cung cấp cho sinh viên cơ hội để xác định mảng nào của ngành công nghệ sinh học hấp dẫn nhất đối với họ. Một số sinh viên chọn thực tập trong những năm đại học, trong khi những người khác tìm kiếm công việc bán thời gian hoặc toàn thời gian với các công ty công nghệ sinh học hoặc phòng thí nghiệm.

4. Lấy bằng sau đại học/cao học: Trong nhiều trường hợp, để thăng tiến, bạn cần có bằng sau đại học/cao học. Tùy thuộc vào con đường sự nghiệp đã chọn, sinh viên có thể cần phải lấy bằng thạc sĩ hoặc thậm chí bằng tiến sĩ để làm công việc họ thực sự muốn làm.

5. Luôn cập nhật: Công nghệ luôn thay đổi và phát triển. Một số lĩnh vực công nghệ sinh học đang tiến triển nhanh đến nỗi chúng có thể thay đổi theo tuần. Đó là lý do tại sao bạn luôn luôn cần cập nhật thông tin bằng cách đăng ký vào các ấn phẩm của ngành, trở nên tích cực trong các hiệp hội ngành, giữ liên lạc với các người trong ngành, và thậm chí là những người tiên phong cho sự thay đổi và phát triển.

6. Tìm kiếm các cơ hội mới trong lĩnh vực này: Các công việc trong ngành công nghệ sinh học có khá nhiều sự tương đồng; ví dụ, một nhà khoa học về đất và cây trồng có thể chọn làm công việc nghiên cứu nông nghiệp và thực phẩm; và các khoá học mà họ lựa chọn có thể hỗ trợ cho cả hai con đường. Tìm kiếm các cơ hội mới để mở rộng nghề nghiệp hiện tại là một trong những đặc điểm của công việc trong lĩnh vực này và có thể dẫn bạn đến với những cơ hội thú vị.