Các khóa học đã đăng ký

An ninh mạng

Nếu như trước đây, an ninh mạng là một chuyên ngành chỉ gắn liền và dành riêng cho những người làm cho các cơ quan chính phủ và nhà thầu quốc phòng; thì bây giờ an ninh mạng đã là một ngành được biết đến và theo đuổi rộng rãi. Các ngành như y tế, tài chính, sản xuất và bán lẻ đều thuê các chuyên gia an ninh mạng để bảo vệ thông tin có giá trị. Nhu cầu cho các chuyên gia trong lĩnh vực này ngày càng cao. Một báo cáo của công ty phân tích việc làm Burning Glass Technologies cho thấy các bài đăng việc làm ngành an ninh mạng  tăng trưởng nhanh gấp 3 lần so với công việc CNTT nói chung, và các chuyên gia an ninh mạng có lương cao hơn so với các nhân viên CNTT khác là 9%.

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH AN NINH MẠNG

Từ những "hacker có đạo đức" - những người dò tìm và khai thác các lỗ hổng bảo mật trong các ứng dụng dựa trên web và các hệ thống mạng, cho đến những chuyên gia mật mã - những người phân tích và giải mã các thông tin ẩn từ những kẻ khủng bố mạng, các chuyên gia an ninh mạng làm việc cật lực để đảm bảo dữ liệu không rơi vào tay những kẻ có ý đồ xấu. Các chuyên gia an ninh mạng hoạt động trong hầu hết các ngành nghề và phản ứng nhanh chóng với các mối đe dọa. Mặc dù có các chương trình cấp bằng cao đẳng ngành an ninh mạng, để thăng tiến bạn cần có những kỹ năng kỹ thuật và các khả năng phân tích tiên tiến được cung cấp bởi các chương trình cấp bằng sau đại học/cao học.

CHI TIẾT VỀ NGÀNH AN NINH MẠNG

Chương trình cử nhân 4 năm ngành an ninh mạng tập trung vào các phương pháp được sử dụng để bảo vệ dữ liệu và hệ thống thông tin. Sinh viên được đào tạo kỹ năng kỹ thuật và kinh doanh, ví dụ như ứng dụng cơ sở dữ liệu, quản trị hệ thống và phục hồi dữ liệu. Các môn học kết hợp tâm lý học hình sự, phân tích kỹ thuật số và phân tích chính sách để cung cấp một góc nhìn toàn diện về an ninh CNTT. Có hàng trăm vị trí công việc trong ngành an ninh mạng, nhưng một số vị trí hàng đầu bao gồm:

  • Security Analyst (Phân tích an ninh)
  • Security Architect (Kiến trúc sư an ninh)
  • Security Software Developer (Phát triển phần mềm an ninh)
  • Security Consultant (Tư vấn an ninh)
  • Security Engineer (Kỹ sư an ninh)
  • Security Adminstrator (Quản trị an ninh)
  • Cryptographer (Chuyên gia mật mã)
  • Cryptanalyst (Phân tích mật mã)


LƯƠNG CHUYÊN GIA AN NINH MẠNG

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, mức lương trung vị của những chuyên gia phân tích an ninh mạng là 92.600 USD/năm vào năm 2016 - Đây là một mức lương trung vị rất cao, so với mức trung bình của tất cả các ngành nghề ở Mỹ là 37.040 USD. Những chuyên gia ở top 10% có thể kiếm tới hơn 147.290 USD/năm. Và mức tăng trưởng về số lượng việc làm của nghề này là 28% từ 2016-2026.

CÁC BƯỚC TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA AN NINH MẠNG

1. Lấy Bằng Cử Nhân: Mặc dù bạn có thể tìm được các vị trí chuyên gia an ninh mạng ở mức độ sơ cấp với văn bằng cao đẳng, hầu hết các công việc vị trí này đều yêu cầu bằng cử nhân bốn năm về an ninh mạng hoặc một lĩnh vực có liên quan như công nghệ thông tin hoặc khoa học máy tính. Các môn học về lập trình và thống kê kết hợp với các lớp học về đạo đức nghề nghiệp và tin học máy tính chuẩn bị cho sinh viên những kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng phân tích cần thiết cho một sự nghiệp thành công trong ngành an ninh mạng. Trong một môi trường mà những vi phạm dữ liệu đang trở nên ngày càng phổ biến, ngày càng nhiều nhiều chương trình cử nhân ngành an ninh mạng được ra đời hàng năm. Trước khi chọn theo đuổi bằng cử nhân an ninh mạng, các sinh viên tương lai nên đảm bảo rằng nó không chỉ được công nhận, mà còn phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của họ

2. Hoàn thành khoá Đào tạo Nâng cao: Một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên có bằng cao học như bằng thạc sỹ về an ninh mạng. Các nhà tuyển dụng có thể hỗ trợ học phí cho ứng viên để đạt được mục tiêu này. Bằng thạc sĩ mất thêm một đến hai năm để hoàn thành sau cấp độ cử nhân và cung cấp kiến thức tiên tiến trong việc bảo vệ mạng máy tính và cơ sở hạ tầng điện tử khỏi bị tấn công. Sinh viên sẽ được học về đạo đức nghề nghiệp, thực tiễn, các chính sách và thủ tục về an ninh mạng khi họ nghiên cứu các kỹ thuật an ninh mạng và các biện pháp đối phó với tấn công mạng. Các chuyên gia an ninh mạng cũng có thể tham gia các khoá cấp chứng chỉ  để nâng cao kỹ năng của họ trong khi làm việc toàn thời gian để có được kinh nghiệm thực tiễn.

3. Vượt qua các vòng kiểm tra an ninh (nếu có): Những vòng kiểm tra an ninh là cần thiết với những người muốn làm việc với các thông tin mật tối quan trọng của các cơ quan chính phủ. Một loạt các cơ quan ban hành kiểm tra an ninh cá nhân và cơ sở vật chất, nhưng hầu hết đều do Bộ Quốc phòng ban hành. Mỗi loại kiểm tra an ninh đều có thủ tục riêng. Quá trình kiểm tra kéo dài từ ba tháng đến một năm, và không được bắt đầu cho đến khi nào chủ lao động quyết định nhận bạn vào làm việc, tại thời điểm đó bạn nhận được một thư chấp nhận có điều kiện. Bước đầu tiên là nộp tài liệu, sau đó là một cuộc điều tra lý lịch.