Các khóa học đã đăng ký

Chia sẻ từ DHS dành học bổng 100% tại Canada: Tổng quan về Học bổng Đại học tại Canada

Tác giả của bài viết này - chị Linh Trần - từng là du học sinh tại Canada, với học bổng 100% bậc cử nhân tại Trent University (TP Peterborough, Ontario), cũng như học bổng và gói trợ giảng 100% tại University of British Columbia (Vancouver, British Columbia). Đây là những kiến thức Linh Trần thu thập được khi tìm hiểu về các học bổng Đại học Canada cho chính bản thân mình, cộng thêm những cập nhật mới nhất về chủ đề này ở thời điểm hiện tại. Linh hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho các bạn độc giả quan tâm đến du học và học bổng bậc Cử nhân tại Canada những thông tin hữu ích.

Học bổng bậc Cử nhân từ các trường Đại học tại Canada có thể được chia làm hai loại:

(i) Automatic Scholarships: Học bổng "tự động", có nghĩa là ứng viên không cần nộp thêm bất kỳ đơn xin học bổng hay giấy tờ nào khác, ngoài bộ hồ sơ ứng tuyển vào trường

(ii) Need-to-apply Scholarships (tên tạm gọi): Đây là các học bổng yêu cầu bạn nộp đơn và các giấy tờ đi kèm, như bài luận cá nhân, thư giới thiệu từ thầy cô...

Automatic Scholarships hay Học bổng "tự động":

Tính đến năm 2016, Canada có 96 trường Đại học, trong đó phần lớn là công lập (81 trường). Gần như tất cả các trường Đại học này đều có cơ hội học bổng cho sinh viên quốc tế, hầu hết là học bổng loại (i) - automatic scholarship, mang tính động viên, khuyến khích những sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện tốt khi còn ở bậc THPT. Các trường Đại học tại Canada có thể có các tên gọi khác nhau cho học bổng "tự động", ví dụ "Principal's Scholarship" và "Excellence Scholarship" tại Đại học Queen's (Kingston, Ontario), "International Student Scholarship" tại Đại học Alberta (Edmonton, Alberta) hay đơn giản là "Entrance Scholarship" của Đại học McGill (Montreal, Quebec)...Như đã phân biệt ở trên, các học bổng "tự động" này không yêu cầu ứng viên nộp đơn xin học bổng, và vì vậy thành tích học tập của bạn sẽ là yếu tố quyết định để hội đồng tuyển sinh xét học bổng đầu vào cho bạn. Một số trường Đại học ở Canada thậm chí còn cho sinh viên biết trước mức GPA tối thiểu cho từng mức học bổng "tự động". Và thông thường, các học bổng "tự động" thường được trao một lần duy nhất khi sinh viên bước vào năm thứ nhất Đại học (tuy nhiên có một số ngoại lệ khi có những học bổng "tự động" được gia hạn cho cả 4 năm Đại học). Những học bổng này thường không có giá trị quá lớn về mặt tài chính (so với số tiền bạn bỏ ra cho việc du học), nhưng đây là một niềm khích lệ rất lớn đối với sinh viên.

Ví dụ về one-time entrance scholarships: Đại học McGill (#3 Canada và #42 Thế giới, theo Times Higher Education World University Ranking 2018) cung cấp các học bổng entrance scholarships được trao 1 lần duy nhất vào năm thứ nhất cho sinh viên quốc tế, trị giá CA$3.000/học bổng. Sinh viên không cần nộp đơn xin học bổng riêng biệt và miễn là bạn đạt điểm tổng kết 2 năm cuối THPT tương đương với điểm A (85% trở lên) thì bạn chắc chắn sẽ nhận được học bổng này. Xem thêm thông tin về entrance scholarships của McGill University tại: http://www.mcgill.ca/studentaid/scholarships-aid/future-undergrads/entrance-scholarships

Need-to-apply scholarships hay Học bổng yêu cầu ứng viên nộp đơn:

Nếu như hầu hết các trường Đại học ở Canada đều có học bổng "tự động" cho sinh viên quốc tế bậc Cử nhân, chỉ có một số ít có học bổng bán phần hay toàn phần có giá trị kinh tế lớn, và yêu cầu ứng viên nộp đơn. Đây là điều dễ hiểu bởi trên 80% các Đại học ở Canada là công lập - những trường này phụ thuộc khá lớn vào ngân sách của chính quyền tỉnh bang và do đó có những hạn chế nhất định cho quỹ học bổng dành cho sinh viên quốc tế không phải là công dân của tỉnh bang đó. Đặc điểm chung của các học bổng need-to-apply là:

- Rất cạnh tranh: Đầu tiên, ứng viên phải có thành tích học tập cực kỳ tốt. Một số trường Đại học sẽ cho bạn biết trước số điểm tổng kết (GPA) mà bạn cần có để đủ điều kiện nộp đơn xin học bổng. Một số khác không có yêu cầu cụ thể cho GPA - đối với những trường này, học sinh thường ngầm hiểu rằng họ cần đạt tối thiểu điểm A, thậm chí A+ (90% trở lên). Ngoài điều kiện về GPA, ứng viên thường sẽ được yêu cầu cung cấp danh sách hoạt động ngoại khoá, hoạt động xã hội mà họ đã tham gia trong những năm vừa qua; một hoặc nhiều bài luận (thường sẽ theo chủ đề/câu hỏi do trường đặt ra), thư giới thiệu từ các thầy cô giáo. Với một số học bổng lớn của các trường hàng đầu như University of Toronto (#1 Canada, #22 Thế giới) hay University of British Columbia (#2 Canada, #34 Thế giới), ứng viên còn cần phải có "nomination" - đề cử từ trường THPT của họ, và mỗi trường THPT chỉ có tối đa 2 đề cử/năm học. Các yếu tố ngoài thành tích học tập trên sẽ cho phép hội đồng xét tuyển đánh giá ứng viên một cách toàn diện hơn. Họ đánh giá rất cao ứng viên có tài năng đặc biệt, năng lực và tiềm năng lãnh đạo cũng như khả năng thành công trong tương lai.

- Có điều kiện gia hạn: Những học bổng bán phần hay toàn phần có giá trị lớn mà ứng viên phải nộp đơn thường sẽ được gia hạn cho toàn bộ thời gian học (thường là 4 năm cho chương trình Cử nhân), và việc gia hạn sẽ là tự động khi ứng viên đạt được điều kiện gia hạn - thường là yêu cầu về GPA tối thiểu.

Dưới đây là một vài ví dụ về học bổng mà ứng viên cần nộp đơn:

Ví dụ về học bổng bán phần: Tại McGill University, ngoài automatic entrance scholarships, sinh viên quốc tế cũng có cơ hội chạm tay vào renewable entrance scholarships - học bổng được gian hạn, có giá trị CA$3.000, 5.000 và 10.000/năm học. Sinh viên chỉ cần nộp đơn ứng tuyển học bổng 1 lần duy nhất trước khi nhập trường và học bổng sẽ được gia hạn cho các năm tiếp theo nếu sinh viên có ít nhất 27 tín chỉ/năm và GPA tối thiểu 3.7/4.0. Để được xét học bổng, sinh viên cần đạt điểm trung bình môn hai năm cuối THPT tối thiểu điểm A (85%) trở lên, cung cấp danh sách các hoạt động ngoại khoá và hoạt động xã hội, viết bài luận theo chủ đề mà trường đặt ra, viết thư giới thiệu cho chính bản thân mình (ở ngôi thứ 3) và cuối cùng là các thư giới thiệu từ thầy cô giáo.

Ví dụ về học bổng toàn phần: Lester B. Pearson International Scholarship Program là học bổng toàn phần danh giá của University of Toronto. Học bổng này hướng tới những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, có tính sáng tạo, có năng lực lãnh đạo đã được thể hiện khi họ còn theo học bậc THPT, và cam kết đóng góp cho trường Đại học Toronto và cộng đồng. Yêu cầu của học bổng này bao gồm: đơn đề cử từ trường THPT, hoàn thành đơn ứng tuyển vào Đại học Toronto, hoàn thành đơn xin học bổng online sau khi đơn đề cử đã được xác nhận. Với đơn xin học bổng này, ứng viên thường sẽ phải cung cấp danh sách hoạt động ngoại khoá và xã hội họ đã tham gia, bài luận cá nhân, câu trả lời ngắn gọn cho các câu hỏi trường đặt ra...Hàng năm, quỹ học bổng Lester B. Pearson International Scholarship sẽ trao học bổng toàn phần bao gồm học phí và sinh hoạt phí cho 37 sinh viên quốc tế xuất sắc trên toàn thế giới.

Trên đây là tổng quan về Học bổng bậc Cử nhân từ các trường Đại học tại Canada. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại học bổng thường gặp, cũng như yêu cầu cho mỗi loại. Sau khi đã chọn được 1 danh sách các trường Đại học tại Canada, bạn có thể tìm kiếm các học bổng dành cho sinh viên quốc tế bằng cách search "Scholarships and awards for international students at [Tên trường]" trên Google, hay ngay tại website của trường. Hoặc bạn có thể liên hệ với Beyond để nhận được thông tin từ những chuyên gia, bao gồm tác giả của bài viết này, về TẤT CẢ các học bổng của các trường Đại học tại Canada mà bạn đang quan tâm.

Để đăng ký nhận thông tin tư vấn miễn phí về học bổng Canada, mời các bạn click vào link dưới đây:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍCũ hơn