Các khóa học đã đăng ký

Phỏng vấn DHS: Chia sẻ kinh nghiệm xin Học bổng 100% tại Trent University (#3 Đại học Đại cương, Canada)

Trần Linh là một cựu Du học sinh (DHS) Canada đã xuất sắc dành Học bổng toàn phần để theo học bậc Cử nhân tại trường Trent University - Đại học Đại cương (Primarily Undergraduate University) được xếp hạng #1 tại tỉnh Ontario và #3 toàn Canada theo bảng xếp hạng MacLean. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân với huy chương President's Medal danh giá cho những sinh viên xuất sắc nhất (GPA 4.0/4.0), Trần Linh tiếp tục dành được Học bổng và gói trợ giảng để theo học bậc Thạc sĩ của trường University of British Columbia - #2 Canada và #27 Thế giới theo bảng xếp hạng năm 2018 của U.S. News.

Qua bài phỏng vấn này, Beyond và Trần Linh hi vọng mang lại thêm cho độc giả của Beyond kiến thức về cơ hội học bổng, đặc biệt ở bậc Cử nhân, tại Canada.

1. Chào chị Linh! Chị có thể giới thiệu về bản thân mình cho độc giả của Beyond được không?

Chào Beyond và chào các bạn độc giả! Mình là Trần Linh, một cựu DHS đã có 6 năm học tập và sinh sống tại Canada. Mình đã theo học bậc Cử nhân và Thạc sĩ ngành Kinh tế học (Economics) tại lần lượt hai trường Trent University (TP Peterborough, tỉnh Ontario - cách Toronto 1,5h chạy xe) và University of British Columbia (TP Vancouver, tỉnh British Columbia). Sau khi tốt nghiệp, mình trở về Việt Nam và hiện đang công tác tại một công ty tư vấn giáo dục tại Hà Nội.

2. Lý do gì khiến chị chọn Canada và hai trường Trent University và University of British Columbia là điểm đến du học?

Canada là đất nước đầu tiên mình nghĩ đến khi quyết định đi du học sau khi tốt nghiệp THPT, vì một số lý do như: Canada là một trong những quốc gia có nền kinh tế và giáo dục phát triển nhất trên thế giới, và đây cũng là đất nước có an ninh tốt, rất đa dạng về văn hoá với con ngưởi nổi tiếng thân thiện với người ngoại quốc. Và mình đã không thất vọng về lựa chọn của mình. Các trường Đại học tại Canada được đầu tư rất mạnh không những về chất lượng giảng dạy mà còn về cơ sở vật chất phục vụ việc học tập và rèn luyện của sinh viên. Ngoài ra, Canada có những con người thân thiện, tốt bụng nhất mà mình từng gặp. Thậm chí, còn có một câu hài hước nói về người Canada rằng họ là những người nói từ "thank you" và "sorry" nhiều nhất trên thế giới.

Về lý do mình chọn Trent University, đầu tiên đây là một trong số ít trường tại Canada cấp học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra, mình đã được gặp giám đốc tuyển sinh của trường tại một buổi hội thảo giáo dục Canada và được biết rằng Trent University không chỉ có khuôn viên thơ mộng với rừng, núi và một con sông chảy ngang trường; mà Trent còn là một trường Đại học tập trung đào tạo bậc Cử nhân, với số lượng sinh viên không quá lớn (khoảng 9.000), có sĩ số lớp nhỏ - việc này cho phép sinh viên và giảng viên có sự tương tác tốt hơn. Đặc biệt, Trent University rất đa dạng về văn hoá khi có sinh viên đến từ mọi nơi trên thế giới.

Chị Trần Linh nhận President's Medal từ Hiệu trưởng Đại học Trent University

Chị Trần Linh trong ngày tốt nghiệp tại Trent University

Và mình chọn đại học University of British Columbia (UBC) để theo học bậc Thạc sĩ vì Vancouver School of Economics thuộc Đại học này là trường #1 Canada và #15 Thế giới về ngành Kinh tế học. Ngoài ra, UBC là một trường Đại học lớn với số lượng sinh viên lên tới hơn 51.000 - sau khi đã theo học 4 năm tại một Đại học nhỏ, mình thực sự muốn trải nghiệm một môi trường học tập quy mô lớn hơn. Hơn nữa, UBC nằm tại thành phố Vancouver - nơi mình luôn muốn đến thăm. Và trên hết, VSE/UBC cấp cho mình học bổng và gói trợ giảng đủ để trang trải cho quá trình học.

Chị Trần Linh tại vườn Nitobe, UBC

3. Phần lớn độc giả của Beyond là những học sinh THPT và các em rất quan tâm đến học bổng du học bậc Cử nhân. Vậy chị có thể chia sẻ thêm về học bổng mà chị đã xuất sắc dành được từ Trent University không?

Học bổng mà mình nhận được từ Trent University có tên gọi Trent International Global Citizen Scholarship. Học bổng này được trao cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập và hoạt động ngoại khoá xuất sắc, có khả năng lãnh đạo và không có khả năng tài chính để chi trả cho một phần hoặc toàn bộ học phí. Học bổng này có giá trị từ CA$2.000 - toàn bộ học phí. Mức học bổng mà mình dành được là 100% học phí. Ngoài ra mình còn được trao học bổng Trent International Student Award (nay đã không còn được duy trì) có giá trị CA$25.000/4 năm học - một mức vừa đủ để mình trang trải chi phí ăn ở tại thành phố Peterborough.

Trước khi nộp đơn xin học bổng Trent International Global Citizen Scholarship, bạn cần nộp đơn ứng tuyển vào Trent University. Hồ sơ ứng tuyển bao gồm đơn ứng tuyển, học bạ THPT (GPA 80% trở lên), chứng chỉ tiếng Anh (IELTS tối thiểu 6.5 và không thành phần nào dưới 6.0; hoặc TOEFL iBT tối thiểu 86). Sau khi nộp hồ sơ ứng tuyển, bạn có thể nộp hồ sơ xin học bổng, bao gồm: đơn xin học bổng, một vài bài luận ngắn theo chủ đề mà trường đặt ra và các thư giới thiệu từ thầy cô.

4. Chị có thể chia sẻ cho độc giả của Beyond về quá trình chuẩn bị cũng như quá trình xin học bổng của mình được không?

Mình đã nuôi ý định và quyết tâm dành học bổng du học bậc Cử nhân từ năm lớp 10. Vì thế, mình đã có một kế hoạch chuẩn bị từ khá sớm. Mình hiểu rằng thành tích học tập là tối quan trọng nếu mình muốn đi du học và đặc biệt là dành học bổng. Vậy nên mình đã học tập rất nghiêm túc để đạt GPA 91% cho bậc THPT. Ngoài ra, mình cũng tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá và hoạt động tình nguyện trong và ngoài trường. Mình lựa chọn những hoạt động phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân, chứ không chăm chăm tham gia thật nhiều chỉ để xây dựng hình ảnh và gây ảnh hưởng đến việc học.

Và vì có sự chuẩn bị từ khá sớm, nên lúc làm hồ sơ ứng tuyển vào trường cũng như hồ sơ xin học bổng, mình không cảm thấy quá áp lực. Nhờ có những kinh nghiệm từ các hoạt động ngoại khoá và xã hội mà mình đã có thể viết được những bài luận thể hiện được sự chân thành, tính trung thực, niềm đam mê và năng lực lãnh đạo. Ngoài ra, mình cũng có thư giới thiệu từ thầy hiệu trưởng, cô giáo chủ nhiệm và thầy giáo bộ môn Toán. Mình may mắn được theo học một trường THPT quốc tế tại Singapore với sĩ số học sinh không nhiều và thầy cô rất quan tâm, theo dõi từng bước đi của học sinh. Vậy nên, khi mình đề nghị họ viết thư giới thiệu, họ đã không ngần ngại mà đồng ý luôn.

5. Theo chị, yếu tố nào là quan trọng nhất trong một hồ sơ xin học bổng?

Theo mình, tất cả những thứ mà mình kể trên (thành tích học tập, hoạt động ngoại khoá và xã hội, bài luận, thư giới thiệu...) đều quan trọng. Thành tích học tập là điều kiện tiên quyết, là bài thi "vòng gửi xe". Tuy nhiên, có thành tích học tập xuất sắc thôi chưa đủ, vì những ứng viên xin học bổng đều là những người có GPA rất cao, thậm chí có các giải thưởng học thuật cấp quốc gia hay quốc tế. Vì vậy, hội đồng xét duyệt học bổng mới cần bạn cung cấp những thứ khác như: bài luận, thư giới thiệu...để họ có đánh giá toàn diện về con người bạn. Ngoài năng lực học tập, họ rất quan tâm đến đam mê cá nhân, tài năng đặc biệt, năng lực lãnh đạo, tiềm năng thành công trong tương lai của ứng viên. Một trong những lý do lớn nhất mà các trường Đại học trao học bổng giá trị lớn cho sinh viên là vì họ tin rằng những sinh viên này sẽ nâng cao danh tiếng của trường.

6. Vậy là một người đã xin học bổng thành công, chị có lời khuyên nào cho các bạn học sinh đang có mơ ước dành học bổng du học?

Đầu tiên, các bạn hãy cứ ước mơ vì không ai đánh thuế điều này cả. Nhưng quan trọng hơn là bạn nên nuôi dưỡng ước mơ này, bằng cách:

(i) Lên kế hoạch sớm

(ii) Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá và xã hội để hoàn thiện bản thân

(iii) Đừng sợ tiếng Anh hay các chứng chỉ (IELTS/TOEFL, SAT/ACT...)

(iv) Đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh: gia đình, bạn bè, thầy cô, chuyên gia tư vấn...

Và bonus: Đừng quên là các bạn đang cố gắng để đạt được một điều tuyệt vời! Chúc các bạn thành công!

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này! Và xin chúc các học sinh sẽ sớm biến ước mơ dành học bổng du học thành sự thật!Cũ hơn Mới hơn