Các khóa học đã đăng ký

Tại sao du học? 5 lý do để bạn suy nghĩ

Câu hỏi “Tại sao du học?” là một trong những vấn đề được khám phá trong báo cáo phát hành gần đây của Top Universities về xu hướng du học của sinh viên quốc tế, dựa trên các khảo sát toàn cầu về ứng viên đại học trong năm năm qua. Báo cáo xem xét một số động lực chính và ưu tiên cho sinh viên nộp đơn xin bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ, và đặc biệt là những người quan tâm đến việc học tập ngoài quốc gia của họ. Dưới đây là tổng quan về một số câu trả lời phổ biến nhất mà người trả lời đã đưa ra cho câu hỏi “Tại sao nên du học?”

1. Học tại một trường đại học có uy tín quốc tế cao

Một động lực chính cho nhiều sinh viên quốc tế là triển vọng học tập tại một trường đại học có uy tín quốc tế cao. Điều này nhấn mạnh sự phổ biến liên tục của các điểm đến nghiên cứu như Mỹ, Anh, Úc, Canada và Đức, với số lượng lớn các trường đại học nổi tiếng và được công nhận trên toàn thế giới. Khi ngày càng có nhiều tổ chức thành công hơn trong việc tạo được danh tiếng quốc tế, sinh viên có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết khi danh tiếng của trường là một trong những tiêu chí mà họ nhắm tới.

2. Trải nghiệm sống ở một nền văn hóa khác

Đối với nhiều sinh viên quốc tế, cơ hội để dành một khoảng thời gian dài đắm mình trong một nền văn hóa khác là một sự hấp dẫn và là lý do của việc học tập ở nước ngoài. Điều này có thể đơn giản là vì niềm vui đến từ việc gặp phải những trải nghiệm và cái nhìn mới, hoặc có thể là sinh viên đang hướng tới nghề nghiệp sau đại học của họ; kinh nghiệm quốc tế và kỹ năng liên văn hóa được đánh giá cao bởi nhiều nhà tuyển dụng. Một số sinh viên có thể có một điểm đến cụ thể hoặc văn hóa trong tâm trí, trong khi những người khác có thể sẵn sàng để khám phá khá nhiều bất cứ nơi nào mới.

3. Cơ hội học bổng hoặc học phí thấp hơn

Du học ở nước ngoài chắc chắn không phải lúc nào cũng là một lựa chọn rẻ hơn; thực tế, đối với nhiều sinh viên quốc tế, du học ở nước ngoài đắt hơn nhiều so với học trong nước. Tuy nhiên, điều này tất nhiên phụ thuộc vào cách học phí và chi phí sinh hoạt so sánh ở quốc gia của bạn và điểm đến học tập tiềm năng của bạn. Ví dụ: nếu bạn sống ở Hoa Kỳ và quyết định du học ở Đức, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền học phí, như blogger sinh viên Felix giải thích.

Với sinh viên đến từ các quốc gia đang phát triển, bạn có thể được hưởng lợi từ các cơ hội học bổng từ các trường và hoặc các tổ chức quốc tế. Với các bạn sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, đây thực sự là một trong những điểm vô cùng hấp dẫn.

4. Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ

Rất nhiều sinh viên cũng được thúc đẩy du học ít nhất một phần bởi triển vọng cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của họ, mà một lần nữa có thể là một tài sản lớn khi nộp đơn xin việc sau đại học. Điều này có thể có nghĩa là dành thời gian tham gia một khóa học ngôn ngữ chuẩn bị, để học một chương trình cấp bằng được giảng dạy bằng ngôn ngữ địa phương. Hoặc bạn có thể học bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, nhưng có cơ hội để cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của bạn thông qua việc ngâm mình trong cộng đồng sinh viên.

5. Khả năng xây dựng một mạng lưới các mối quan hệ quốc tế

Cuối cùng, việc học ở nước ngoài có thể là cơ hội để thiết lập một mạng lưới chuyên môn quốc tế thực sự, bằng cách thiết lập tình bạn với bạn cùng lớp từ khắp nơi trên thế giới, điều này sẽ kéo dài trong và sau thời gian học của bạn. Nếu đây là một trong những động lực của bạn cho việc học tập ở nước ngoài, bạn có thể muốn chắc chắn rằng bạn chọn một trường đại học với một cộng đồng sinh viên đặc biệt đa dạng. Tất nhiên, không cần phải học ở nước ngoài để đạt được mục tiêu này; bạn có thể chọn học tại quốc gia của bạn và vẫn có cơ hội gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới!

Nguồn: Top Universities


Cũ hơn