Các khóa học đã đăng ký

Phân biệt các hình thức và kỳ hạn nộp hồ sơ vào các trường đại học Mỹ

Lựa chọn các trường mà mình sẽ nộp hồ sơ là một quyết định vô cùng quan trọng đối với các bạn học sinh muốn theo học tại các trường đại học Mỹ. Bên cạnh đó, các học sinh cũng cần quan tâm và hiểu rõ về 3 hạn nộp phổ biến Early Decision (ED), Early Action (EA), Regular Decision (RD) và Rolling Admission để có cho mình một chiến lược nộp hồ sơ thông minh nhất.

BEYOND sẽ giúp các em học sinh có được những thông tin chính xác và quan trọng nhất về các hình thức nộp hồ sơ này.


1. Early Decision (ED) - Hạn nộp hồ sơ sớm. Với ED, học sinh chỉ được phép nộp hồ sơ vào một trường duy nhất với những ràng buộc nhất định từ nhà trường.

  • Thời gian nộp và nhận kết quả: hạn nộp của ED thường vào tháng 11, các ứng viên sẽ nhận được kết quả trúng tuyển vào tháng 12.
  • Điều kiện: học sinh cam kết theo học tại trường nếu được nhận với mức hỗ trợ tài chính mong muốn. Đồng thời, các bạn cần rút hồ sơ của các trường đã ứng tuyển và không được nộp hồ sơ vào các đợt sau. 

2. Early Action (EA): tương tự ED, EA cũng là hạn nộp sớm dành cho các bạn học sinh đã tự tin với bộ hồ sơ của mình. Tuy nhiên khác với ED, học sinh có thể nộp vào nhiều trường trong đợt EA và không chịu bất kỳ ràng buộc nào của hội đồng tuyển sinh.

  • Thời gian nộp và nhận kết quả: EA thường kéo dài từ đầu tháng 11 cho đến giữa tháng 12, kết quả sẽ được thông báo vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau.
  • Điều kiện: học sinh có thể lựa chọn học tại trường EA hoặc không nếu được trường nhận. Hơn nữa, các bạn cũng vẫn có quyền nộp hồ sơ vào các trường khác trong những đợt nộp tiếp theo.

3. Regular Decision (RD) - Hạn nộp hồ sơ thường

  • Thời gian nộp và nhận kết quả: hạn nộp của RD có thể dao động từ tháng 1 đến tháng 2 tuỳ thuộc vào từng trường. Kết quả tuyển sinh sẽ được công bố vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4.
  • Điều kiện: học sinh có thể nộp hồ sơ vào nhiều trường và có quyền tự do lựa chọn theo học trường đại học yêu thích trong số những trường chấp nhận hồ sơ học sinh đó.

4. Rolling Admission (RA) - Là hình thức nhận hồ sơ ứng tuyển liên tục từ tháng 10-11 cho tới tháng 6-7 hàng năm. Đây là hình thức được một số trường có tỷ lệ chọi thấp áp dụng để khuyến khích thí sinh ứng tuyển.

  • Thời gian nộp và nhận kết quả: học sinh có thể nộp hồ sơ vào nhiều trường, bất cứ thời điểm nào trong khoảng thời gian từ tháng 10-11 tới tháng 6-7 và thường nhận kết quả sau 4-5 tuần.
  • Điều kiện: học sinh có thể nộp hồ sơ vào nhiều trường và có quyền tự do lựa chọn theo học trường đại học yêu thích trong số những trường chấp nhận hồ sơ học sinh đó.

5. Restrictive Early Action (REA)! REA cơ bản là sự kết hợp giữa ED sớm và EA. REA yêu cầu sinh viên nộp đơn sớm và cung cấp cho họ quyết định nhập học sớm. Trong khi học sinh không có nghĩa vụ phải đến trường nếu được chấp nhận, học sinh sẽ bị hạn chế nộp đơn vào các trường khác theo hình thức ED/EA. Trong mọi trường hợp, học sinh bị cấm áp dụng ED, nhưng trong một số trường hợp, thường được gọi là Single Choice Early Action (SCEA), nhà trường cũng có thể cấm học sinh nộp hồ sơ cho các trường khác theo hình thức EA, ngoại trừ trường hợp trường khác đó là một trường công lập.

Mỗi trường áp dụng REA / SCEA có những đặc điểm và yêu cầu khác nhau, vì vậy tốt nhất nên kiểm tra trực tiếp trên trang web của trường để xem những hạn chế cụ thể là gì. Nếu một học sinh không tuân thủ các quy tắc của chính sách REA của trường đã ban hành, khi bị phát hiện, bất kỳ lời mời nhập học nào đều sẽ bị hủy bỏ.

Nguồn: Sách vàng du học Mỹ


Cũ hơn Mới hơn