Các khóa học đã đăng ký

Hệ thống giáo dục Canada

TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA

Phần lớn các trường học tất cả các cấp tại Canada là công lập, có nghĩa là chúng được cung cấp ngân sách và được giám sát bởi chính quyền liên tỉnh, cấp tỉnh và cấp địa phương. Trong khi chính quyền liên tỉnh là nơi giám sát hệ thống giáo dục, chính quyền cấp tỉnh mới là nơi cung cấp ngân sách cũng như đưa ra các quy định cho ngành giáo dục của từng tỉnh. Và vì vậy mà bạn sẽ thấy có những sự khác biệt trong chính sách cũng như quy định cho giáo dục giữa các tỉnh tại đất nước này.

Giáo dục tại Canada được chia ra làm 3 cấp:

 • Tiểu học: Từ lớp 1 đến lớp 6 (tuổi từ 6-12)
 • Trung học: THCS từ lớp 7 đến lớp 9 (trừ Ontario, bậc THCS chỉ bao gồm lớp 7 và lớp 8); và bậc THPT có thể kết thúc ở lớp 11, 12 hoặc 13 tuỳ tỉnh
 • Sau trung học: Trường tiếng, Cao đẳng, Cao đẳng Nghề, Đại học

Giáo dục tại Canada là bắt buộc đến năm 16 tuổi tại tất cả các tỉnh, trừ tỉnh Manitoba, Ontario và New Brunswick - nơi có giáo dục bắt buộc đến năm 18 tuổi hoặc sau khi học sinh có bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, tại một số tỉnh, vẫn có những trường hợp được đặc cách dừng việc học bắt buộc vào năm 14 tuổi. Một năm học tại Canada thường kéo dài 190 ngày, thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6 (Nhiều trường bậc cao đẳng trở lên cũng có kỳ nhập học vào tháng 1). Học sinh và sinh viên tại Canada thường có 2-3 tháng nghỉ hè và hai kỳ nghỉ lễ vào thời điểm Giáng sinh (cuối tháng 12) và lễ Phục sinh (tháng 4)

CHI TIẾT VỀ GIÁO DỤC BẬC TRUNG HỌC TẠI CANADA

Giáo dục bậc Trung học tại Canada bắt đầu từ lớp 7. Tại đây, chính quyền các tỉnh chịu trách nhiệm về chính sách giáo dục Trung học trong tỉnh mình và tất cả các trường Trung học phải thoả mãn các tiêu chí và quy định khắt khe về phương pháp giáo dục để đảm bảo một nền giáo dục chất lượng cao. Ngoài chất lượng giảng dạy tối ưu, phần lớn các trường Trung học tại Canada còn có các chế độ hỗ trợ du học sinh như hỗ trợ về học thuật, ngôn ngữ, hoạt động ngoại khoá và hoạt động cộng đồng, hỗ trợ cho học sinh khuyết tật...Có hai lựa chọn chính cho các du học sinh bậc Trung học tại Canada:

 • Trung học Công lập:
  Các trường Trung học Công lập chịu sự quản lý trực tiếp từ chính quyền cấp tỉnh và được tài trợ bởi ngân sách nhà nước. Các trường này thường có chương trình homestay - ăn ở với người bản xứ - cho du học sinh quốc tế. Mức học phí và chi phí homestay khoảng từ CA$21.000/năm trở lên tuỳ chương trình học. Có hai hệ thống trường công lập danh tiếng tại Toronto và Vancouver dành cho du học sinh quốc tế muốn lấy bằng tú tài tại đây, đó là Toronto District School Board và Vancouver School Board.

 • Trung học Tư thục:
  Các trường Trung học Tư thục ở Canada hoạt động từ nguồn học phí và từ nguồn đầu tư/tài trợ bởi cá nhân hoặc các tổ chức độc lập. Các lớp học tại các trường tư thục này thường ít học sinh hơn trường công lập và có sự chủ động hơn về chương trình học. Tuy nhiên, giáo trình học vẫn phải được phê duyệt bởi chính quyền cấp tỉnh. Học sinh quốc tế có thể chọn ở trong ký túc xá tại trường hoặc ở homestay. Mức học phí và chi phí ký túc xá vào khoảng CA$24.000/năm trở lên tuỳ vào chương trình.

CHI TIẾT VỀ GIÁO DỤC BẬC CAO ĐẲNG VÀ ĐẠI HỌC

Sau khi tốt nghiệp THPT tại Canada, nếu bạn muốn học cao hơn nữa, bạn có thể lựa chọn giữa các trường Đại học và các trường Cao đẳng. Chính phủ các cấp tại Canada có các tiêu chí đánh giá và thẩm định để đảm bảo rằng các trường Đại học, Cao đẳng và các chương trình mà họ cung cấp đạt tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Những trường Đại học và Cao đẳng vượt qua các vòng thẩm định này có thể cấp các loại bằng cấp sau: degrees (bằng cử nhân trở lên), diplomas (bằng cao đẳng) và certificates and other qualifications (các chứng chỉ).

Để biết được một trường có đạt vòng thẩm định hay không, bạn nên liên hệ với cơ quan phụ trách giáo dục tại nơi mà bạn sống; hoặc bạn có thể kiểm tra tại Canada Information Centre for International Credentials

 • Các trường Đại học:

Canada có trên 95 trường Đại học được công nhận đạt chuẩn chất lượng giảng dạy và nghiên cứu, trong đó có 3 trường nằm trong TOP 100 Đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Times Higher Education 2018: University of Toronto (#22), University of British Columbia (#34) và McGill University (#42).

Các trường Đại học tại Canada được nhà nước tài trợ trên quy mô lớn và đều có chất lượng cao. Số lượng sinh viên tại mỗi trường từ 1.000 đến trên 35.000. Các trường này có nhiều loại hình đào tạo và cấp đủ các loại văn bằng từ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ. Học phí tại các trường Đại học giao động từ CA$ 20.000 - 30.000 / năm, tuỳ trường và chương trình học.

Tuy có học phí khá cao, nhưng các trường Đại học tại Canada cũng có các học bổng bán phần và toàn phần dành cho sinh viên quốc tế. Nổi bật nhất là trường Đại học Toronto với Học bổng toàn phần Lester B. Pearson International Scholarship và trường Đại học University of Bristish Columbia với Học bổng toàn phần International Leader of Tomorrow Award.

Để biết thêm thông tin về Học bổng Đại học tại Canada, mời các bạn xem tại đây.

 • Các trường Cao đẳng

Tại Canada, có 175 cơ sở là thành viên của Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng (ACCC). Các trường cao đẳng này được biết đến như cao đẳng cộng đồng, học viện kỹ thuật, và CEGEP (viết tắt theo tiếng Pháp của Cao đẳng Phổ thông Dạy nghề - riêng tại tỉnh Quebec). Tất cả các cơ sở giáo dục này có chương trình kéo dài 2-3 năm, phụ vụ nhu cầu học tập của các học sinh tốt nghiệp THPT có định hướng nghề nghiệp cũng như nhu cầu học tập thường xuyên của người lớn tuổi.

Các trường cao đẳng có giáo trình giảng dạy chuyên sâu về nghề nghiệp nhiều hơn các trường đại học, với sĩ số lớp nhỏ và các khoá thực tập ngoài trường...Các chương trình đào tạo tại các trường đại học rất đa dạng về lĩnh vực, từ kinh doanh, công nghệ thông tin, khách sạn và du lịch cho tới y tế, nghệ thuật ứng dụng, dịch vụ xã hội. Trường cao đẳng là cơ sở giáo dục năng động, thường xuyên thay đổi để đáp ứng nhu cầu kinh tế và xã hội của cộng đồng.

Từ tháng 6/2016, chính phủ Canada đã triển khai chương trình Canada Express Study (CES) tại Việt Nam, nhằm đơn giản hoá thủ tục và rút ngắn thời gian duyệt hồ sơ xin visa cho học sinh Việt Nam nhập học các trường Cao đẳng tại Canada trong danh sách của chương trình CES. Để biết thêm chi tiết về chương trình này, mời các bạn xem tại đây.


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Cũ hơn