Các khóa học đã đăng ký

Chương trình du học Canada Express Study (CES) được thay thế bởi Study Direct Stream (SDS)?

Những ngày gần đây, xuất hiện thông tin cho biết chương trình du học Canada giảm thiểu chứng minh tài chính Canada Express Study (CES) sẽ tạm dừng vào tháng 6/2018, để nhường chỗ cho chương trình mới với tên gọi Study Direct Stream tại Việt Nam. Vậy, thông tin này có chính xác? Chương trình SDS là gì và nó khác với CES như thế nào? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

SDS là gì?

SDS (Study Direct Stream) là hình thức giảm thiểu thủ tục cấp visa, cụ thể khâu chứng minh tài chính, cho sinh viên quốc tế tới học tập tại các trường đại học, cao đẳng thuộc lãnh thổ Canada. Chương trình này được ra mắt lần đầu tại Philippines vào ngày 16/06/2017. SDS có sự hỗ trợ của ngân hàng Scotiabank, giúp sinh viên sở hữu Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) để đáp ứng yêu cầu tài chính khi du học theo diện visa ưu tiên Study Direct Stream.

Điều kiện áp dụng của chương trình SDS:

  • Sinh viên được nhận vào một chương trình học toàn thời gian của một cơ sở giáo dục sau phổ thông như các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu hoặc CÉGEP (tỉnh Quebec)
  • IETLS tối thiểu 6.0 (Không kỹ năng nào dưới 6.0) có hiệu lực trong vòng 2 năm
  • Mua Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá $10.000 CAD
  • Bằng chứng thanh toán 1 năm học phí
  • Kiểm tra sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ ít nhất 1 tuần

So sánh SDS và CES:

Về cơ bản, chương trình SDS và CES khá giống nhau. Tuy nhiên vẫn có một vài khác biệt về phạm vi áp dụng và yêu cầu đầu vào:


SDS

CES

Điểm IELTS tối thiểu

6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0)

5.0 (không kỹ năng nào dưới 4.5)

Phạm vi áp dụng

Tất cả các cơ sở giáo dục sau phổ thông (post-secondary institution)

55 trường cao đẳng, đại học trực thuộc CICan tham gia chương trình này


Như vậy, ưu điểm của chương trình SDS so với chương trình CES chính là phạm vi áp dụng. Tại những quốc gia mà chương trình SDS được áp dụng, sinh viên có rất nhiều lựa chọn trường ngoài 55 trường cao đẳng và đại học của chương trình CES, mà vẫn đảm bảo thủ tục visa nhanh gọn hơn trước, khi yêu cầu về chứng minh tài chính không còn là cản trở lớn. Tuy nhiên, chương trình SDS cũng có yêu cầu cao hơn về trình độ tiếng Anh so với chương trình CES.

SDS sẽ được áp dụng tại Việt Nam?

Vậy câu trả lời nào cho câu hỏi về sự kết thúc của chương trình CES và sự bắt đầu của chương trình SDS tại Việt Nam? Có nhiều bài viết trên mạng Internet đưa thông tin rằng chương trình SDS sẽ bắt đầu triển khai tại Việt Nam vào tháng 3/2018 và chương trình CES sẽ kết thúc vào tháng 6/2018. Tuy nhiên, đến nay chưa có một thông báo chính thức nào từ Tổng lãnh sự quán Canada tại Việt Nam về việc này.

Dù vậy, việc chương trình SDS được thử nghiệm tại Philippines - một quốc gia láng giềng với xu hướng du học mạnh mẽ - cũng có thể là dấu hiệu của khả năng chương trình sẽ được triển khai tại Việt Nam. Vì vậy, các bạn học sinh và sinh viên quan tâm đến du học Canada nên tìm hiểu về CES thật sớm để không bỏ lỡ cơ hội du học với điều kiện tiếng Anh chỉ 5.0 IELTS này!

Để biết thêm chi tiết về chương trình CES, mời các bạn xem tại đâyđây

Để đăng ký nhận tư vấn miễn phí về chương trình CES, mời các bạn click vào link dưới đây:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍCũ hơn Mới hơn